Cảnh báo nguy cơ lừa đảo qua mạng

 
(TCT online) - Bộ Công Thương đưa ra cảnh báo từ Thương vụ tại Hà Lan về những rủi ro khi doanh nghiệp giao dịch thương mại qua Internet.
 
 
Cụ thể, ngày 26.10.2020, Thương vụ tại Hà Lan nhận được đề nghị của 1 DN Việt Nam nhờ kiểm tra một DN Hà Lan trong giao dịch nhập khẩu gỗ có tên là R.Van Ree Beheer B.V; địa chỉ tại Corneillelaan 2, 1181 LG Amstelveen, Netherlands; điện thoại di động sử dụng whatsap +31644727115 và số cố định +31-20-8946374 (như ghi trên email giao dịch) websitehttps://rvrbbv.com và số cố định +31-20-2623927 (như ghi trên website). Khi truy cập website thấy DN này quảng bá bán nhiều loại nông sản và gỗ, trông rất bắt mắt.
 
Diễn biến vụ việc như sau: Đối tác Hà Lan yêu cầu 1 DN của Việt Nam đặt cọc 50% tiền hàng, sau đó lại yêu cầu thanh toán chuyển tiền tiếp 50% còn lại trị giá hợp đồng; rồi tiếp tục yêu cầu phải thanh toán 5000 USD do hàng bị giữ tại cảng. Công ty Việt Nam do đã thanh toán đủ 100% tiền hàng nên không đồng ý chuyển tiền thêm nữa và viết thư đề nghị Thương vụ giúp kiểm tra.
 
Theo yêu cầu của công ty Việt Nam, Thương vụ đã kiểm tra tư cách pháp nhân của công ty R.Van Ree Beheer B.V tại cơ sở dữ liệu đăng ký thành lập DN của phòng Thương mại Hà lan www.kvk.nl thì cho thấy, đây là một công ty có tư cách pháp nhân được thành lập 1991, của 1 người, lĩnh vực kinh doanh là đầu tư tài chính, có địa chỉ tại Corneillelaan 2, 1181 LG Amstelveen.
 
Lĩnh vực hoạt động theo đăng ký kinh doanh là đầu tư tài chính. Ngay trong chiều ngày 26.10.2020, Thương vụ cũng đã đến tại địa chỉ đó và chụp ảnh và cho thấy đây là nhà riêng (công ty 1 người thường làm việc ngay tại nhà).Như vậy không có liên quan gì đến xuất nhập khẩu rất nhiều loại thực phẩm và gỗ (như trong website).
 
Thông thường công ty thành lập tại Hà Lan phải đăng ký tài khoản tại ngân hàng, trong khi đó, đối tượng giao dịch với công ty Việt Nam lại yêu cầu phía Việt Nam thanh toán vào tài khoản tại ngân hàng ở Thụy Điển. Do vậy, Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các DN Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau;Trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với hoặc chuyển tiền trả trước cho các DN dạng này, công ty Việt Nam nên tiến hành một số bước kiểm tra đơn giản để xác thực sơ bộ về công ty, đối tác nước ngoài; sau đó có thể tiếp tục liên hệ với Thương vụ để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà Lan cũng như rủi ro có thể xảy ra./.
Thanh Loan
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật