Tỷ lệ DN tiếp cận được gói hỗ trợ về thuế là cao nhất

(TCT online) - Ngày 15/10, Trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp cùng Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Chính sách vượt qua tác động của Covid-19 để phục hồi và phát triển kinh tế”.

Báo cáo “Đánh giá tác động của Covid-19 và hiệu quả của các chính sách ứng phó với Covid-19 đối với các DN” của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Kinh tế quốc dân tiến hành từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10/2020 đối với 450 DN thuộc 6 nhóm ngành là du lịch lưu trú nhà hàng; tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; logicstics; dệt may; công nghệ thông tin tại TP Hà Nội, Thanh Hóa, TPHCM cho thấy, có 61% DN hoạt động bình thường; 30% DN cắt giảm quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh và gần 10% DN đã phải tạm dừng hoạt động. Trong số này, có đến 5/6 ngành có số DN phải cắt giảm quy mô lao động và nặng nề nhất là ngành du lịch, lưu trú, nhà hàng.

Đánh giá ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến các thị trường vốn, dòng luân chuyển vốn và hàm ý chính sách trong thời gian tới, TS Nguyễn Minh Cường, Kinh tế trưởng của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) khuyến nghị, mặc dù Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến dòng vốn trong ngắn hạn, nhưng Việt Nam nhiều khả năng sẽ hưởng lợi từ dòng vốn trung và dài hạn. Tuy nhiên, cần phải đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc thị trường vốn và thị trường tài chính để tạo điều kiện cho việc phát triển thị trường vốn hoàn chỉnh hậu Covid-19. Điểm quan trọng nữa là, Việt