Hải quan TP HCM gỡ vướng về thủ tục hàng quá cảnh cho các DN

(TCT online) - Ngày 17/9, Cục Hải quan TP HCM tổ chức Đối thoại để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn liên quan đến thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh cho Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ quá cảnh. 
 
 
Theo Ban lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM, thời gian qua, Hải quan TP HCM có nhiều giải pháp tạo thuận lợi thương mại cho DN, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19. Trong đó, quá cảnh hàng hóa là một trong những hoạt động quản lý nhà nước về hải quan được đơn vị đặc biệt quan tâm, chú trọng. Theo số liệu thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/8/2020, Chi cục đã làm thủ tục quá cảnh cho 30.627 tờ khai hải quan, với số lượng trên 70.000 container hàng hoá. Trung bình mỗi ngày Chi cục đã giải quyết thông quan hàng quá cảnh cho khoảng 300 - 400 container, các thủ tục đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 
 
Tại buổi đối thoại, các DN chủ yếu đề cập đến vấn đề về kiểm tra seal hãng tàu khi làm thủ tục vận chuyển độc lập hàng quá cảnh; việc thực hiện các ý kiến của cơ quan hải quan (công văn 5808/TCHQ-GSQL ngày 03/9/2020; thời gian làm thủ tục vận chuyển; kiểm tra thực tế hàng hóa; khai báo mã số HS trên tờ khai và trên bản kê. Theo thông báo của các DN, hiện tại, cảng Cát Lái còn tồn đọng nhiều container hàng quá cảnh, phần lớn do DN chưa mở tờ khai hải quan; chưa xuất trình hàng hóa cho cơ quan hải quan kiểm tra seal hãng tàu để thực hiện không niêm phong theo quy định. Đồng thời, các DN kinh doanh dịch vụ quá cảnh đề nghị giao cho DN kinh doanh cảng thực hiện kiểm tra seal thay cho cơ quan hải quan. 
 
Trước những vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM cho biết, việc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh trong thời gian qua là đúng quy định. Căn cứ theo các quy định hiện hành về quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa vận chuyển độc lập thì việc niêm phong hải quan là một bước nghiệp vụ công chức hải quan phải thực hiện khi thực hiện thủ tục đối với hàng hóa vận chuyển độc lập và các quy định hiện hành cũng không có quy định giao cho DN kinh doanh cảng kiểm tra niêm phong thay cho cơ quan hải quan. Tuy nhiên, do chưa có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các DN kinh doanh dịch vụ quá cảnh với DN kinh doanh cảng và cơ quan hải quan cho nên đã xảy ra tình trạng nêu trên. 
 
Để giải quyết tình trạng trên, ông Nghiệp đề nghị các DN kinh doanh dịch vụ hàng hóa quá cảnh phối hợp với DN kinh doanh cảng, cơ quan hải quan thực hiện đúng quy định pháp luật về thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh; khai báo hải quan và làm thủ tục các container tồn và tập hợp các vướng mắc có liên quan đến thủ tục hàng quá cảnh kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét. Hải quan TP HCM cam kết sẽ tăng cường bố trí nhân sự, giải quyết nhanh thủ tục cho các DN. 
 
Đối với DN kinh doanh cảng tổ chức lưu giữ hàng quá cảnh lưu giữ khu vực riêng; thông báo việc xếp dỡ hàng hóa cho chi cục chậm nhất 8 giờ trước khi phương tiện xuất cảnh và phối hợp với chi cục, DN kinh doanh dịch vụ quá cảnh làm thủ tục và thông quan nhanh hàng hóa. Đồng thời, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực I thực hiện đúng quy định, quy trình thủ tục hải quan; căn cứ tình hình bố trí lực lượng giám sát, tổ chức kiểm tra, giám sát kiểm tra seal, niêm phong hải quan cho phù hợp, đảm bảo thông suốt, không để xảy ra ách tắc. Tập trung lực lượng giải quyết thủ tục cho các container tồn đọng, bố trí công chức thực hiện thủ tục nhanh, đúng quy định cho DN và báo cáo Tổng cục Hải quan các vướng mắc trong quá trình thực hiện. 
Đức Mỹ
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật