Châu Á đang phát triển: lần đầu tiên tăng trưởng âm kể từ đầu thập niên 1960

(TCT online) - Lần đầu tiên trong gần 6 thập niên, các nền kinh tế trên khắp châu Á đang phát triển sẽ bị thu hẹp trong năm nay, nhưng sẽ phục hồi vào năm sau, khi khu vực này bắt đầu thoát khỏi sự tàn phá kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19” - theo nhận định của một báo cáo được Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 15/9.

Báo cáo Cập nhật triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2020 dự báo, mức tăng trưởng GDP âm 0,7% cho khu vực châu Á đang phát triển trong năm nay - đánh dấu lần đầu tiên tăng trưởng âm kể từ đầu thập niên 1960. Tuy nhiên, các nền kinh tế ở châu Á sẽ tăng trở lại vào năm 2021 với mức tăng trưởng dự đoán là 6,8%.
Theo nhận định của ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, nguy cơ kinh tế do đại dịch Covid-19 vẫn rất lớn, khi làn sóng bùng phát thứ nhất kéo dài hoặc các đợt bùng phát trở lại. Điều này là bất lợi lớn đối với triển vọng tăng trưởng của khu vực, trong khi những rủi ro bất lợi khác vẫn phát sinh từ sự leo thang xung đột thương mại và công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như những tổn hại về tài chính có thể trầm trọng thêm bởi đại dịch kéo dài.
Trung Quốc là một trong số ít nền kinh tế trong khu vực thoát khỏi sụt giảm. Quốc gia này được dự kiến tăng trưởng 1,8% trong năm nay và 7,7% trong năm 2021, với các biện pháp y tế cộng đồng thành công tạo ra nền tảng cho tăng trưởng. 
Tại Ấn Độ, nơi các lệnh phong tỏa đã làm ngưng trệ chi tiêu của người tiêu dùng và DN, GDP giảm mức kỷ lục 23,9% trong quý đầu tiên trong năm tài chính và được dự báo sẽ thu hẹp 9% trong năm tài chính 2020, trước khi phục hồi 8% trong năm tài chính 2021.
Các tiểu vùng của châu Á đang phát triển được dự báo có mức tăng trưởng âm trong năm nay, ngoại trừ Đông Á được dự báo tăng 1,3% và phục hồi mạnh mẽ ở mức 7,0% trong năm 2021. Nhưng, một số nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào thương mại và du lịch, nhất là ở Thái Bình Dương và Nam Á, phải đối mặt với sự sụt giảm ở mức hai con số trong năm nay. 
Lạm phát của khu vực châu Á đang phát triển được dự báo sẽ giảm từ 3,2% hồi tháng 4 xuống còn 2,9% trong năm nay , do giá dầu tiếp tục ở mức thấp và nhu cầu yếu. Lạm phát cho năm 2021 được dự kiến giảm còn 2,3%.
Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật