Thu NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 174.603 tỷ đồng

(TCT Online) - Trong tháng 7, số thu NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 25.010 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7 số thu do ngành hải quan quản lý đạt 174.603 tỷ đồng, đạt 51,7% dự toán, bằng 49,2% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 15,48% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 7 tháng đầu năm, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp đã gây nhiều khó khăn trong hoạt động ngoại thương, các biện pháp kiểm soát biên giới được tăng cường như đóng cửa các cửa khẩu phụ và các đường mòn, lối mở, giảm thời gian thông quan hàng hóa trong khi hàng nông sản của Việt Nam vào chính vụ nhu cầu xuất khẩu hàng hóa tăng cao, nhu cầu nhập nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng. Các nước áp dụng chính sách hạn chế, cấm xuất nhập cảnh, C/O (chứng nhận xuất xứ) của các nước cấp bị chậm… đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động xuất nhập khẩu.

Trước tình hình đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố có các sân bay quốc tế tạo thuận lợi về thủ tục khách xuất nhập cảnh, phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành phố giải tỏa nhanh hành khách, một mặt vẫn đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, một mặt vẫn tuân thủ pháp luật hải quan. Các cửa khẩu sân bay quốc tế triển khai thông quan nhanh hàng hóa, đặc biệt là hàng viện trợ của Chính phủ nước ngoài cho Việt Nam trong phòng, chống dịch, cũng như của Việt Nam viện trợ cho một số quốc gia. 

Đối với các tỉnh biên giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa một số cửa khẩu phụ, lối mở cũng như hạn chế thông quan tại các cửa khẩu quốc tế, hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn tổ chức các cuộc hội đàm song phương với cơ quan chức năng của nước bạn để một mặt tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương, nhưng vẫn kiểm soát, hạn chế được việc lây lan của dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, đặc biệt của phía Trung Quốc để giải tỏa ách tắc tại các khu vực cửa khẩu, thúc đẩy hàng nông sản Việt Nam. Đồng thời, tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu linh kiện, nguyên liệu, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất.

Để giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn và tập trung vào sản xuất kinh doanh, ngành Hải quan đã triển khai thực hiện giãn, giảm kiểm tra trong năm 2020 theo tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc trong toàn Ngành dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, chỉ thực hiện tập trung vào trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng.

HH

Gửi bình luận


Mã bảo mật