Việt Nam cần động lực tăng trưởng mới để củng cố quá trình hồi phục hậu Covid-19

(TCT online) - Khuyến nghị trên vừa được các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong buổi họp báo công bố báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tháng 7/2020 với tiêu đề: “Trạng thái bình thường mới ở Việt Nam sẽ ra sao? Tác động kinh tế của Covid-19” chiều ngày 30/7 tại Hà Nội.

Theo đánh giá của WB, dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19, song nửa đầu năm 2020, kinh tế Việt Nam vẫn giữ được viễn cảnh tích cực và sẽ phục hồi. Lý giải rõ hơn về vấn đề này, ông Jacques Morisset - chuyên gia kinh tế trưởng WB tại Việt Nam cho hay, trong trường hợp tình hình thế giới được từng bước cải thiện, thì các hoạt động kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi vào nửa cuối của năm 2020 và nền kinh tế sẽ đạt tăng trưởng khoảng 2,8% cho cả năm nay và 6,8% trong năm 2021. Tuy nhiên, nếu tình hình bên ngoài kém thuận lợi hơn, nền kinh tế sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 1,5% trong năm 2020 và 4,5% trong năm 2021.
Mặc dù vậy, ông Jacques Morisset cũng cho rằng, thách thức lớn của Việt Nam lúc này là phải tìm ra những động lực tăng trưởng mới để củng cố quá trình hồi phục. Vì động lực tăng trưởng truyền thống của quốc gia với sức cầu từ nước ngoài và tiêu dùng trong nước khó có thể sớm quay lại như thời điểm trước khủng hoảng, do vẫn còn nhiều yếu tố bất định cả trong nước và bên ngoài. 
Ngoài ra, Covid-19 cũng làm gia tăng bất bình đẳng, vì đại dịch lần này tác động đến DN và người dân theo nhiều mức độ khác nhau, chẳng hạn người lao động ở các ngành dịch vụ bị giảm thu nhập hơn nhiều so với nông dân. Do đó, để thích nghi với trạng thái bình thường mới, các nhà hoạch định chính sách cần tìm ra hướng đi mới để bù lại cho những động lực tăng trưởng truyền thống đang yếu đi, đồng thời quản lý được tình trạnh bất bình đẳng gia tăng.
Báo cáo cũng khuyến nghị 3 biện pháp bổ trợ nhau mà Chính phủ cần sớm thực hiện nhằm tránh bẫy kinh tế Covid-19 và có thể quay lại quỹ đạo tăng trưởng cao và bao trùm trước đó.  
Một là, cần cân nhắc và thận trọng từng bước gỡ bỏ hạn chế đi lại quốc tế, cân đối với những quan ngại về an toàn, do nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc vào khách và đầu tư nước ngoài. 
Hai là, đẩy nhanh triển khai chương trình đầu tư công hiện hành nhằm tăng cầu trong nước. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả biện pháp này cần đảm bảo nguồn lực được điều chuyển đến những dự án đem lại tác động tích cực lớn nhất cho cả nền kinh tế và việc làm, đồng thời giảm thiểu được tổn thất tài chính và kỹ thuật trong quá trình triển khai. 
Ba là, cần hỗ trợ có mục tiêu cho khu vực tư nhân, đặc biệt là những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề nhất như du lịch, chế biến chế tạo cho xuất khẩu, thông qua hỗ trợ tài chính kết hợp với các chính sách khuyến khích thông minh.
Ngoài những khuyến nghị trên, bà Stefanie Stallmeister - Quyền giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam cũng có thể tận dụng được một số xu hướng toàn cầu, đang được đẩy nhanh bởi Covid-19, nhằm thúc đẩy nghị trình trong nước. Chẳng hạn, trong hệ thống thương mại toàn cầu mới, Việt Nam có thể củng cố dấu ấn hiện nay của mình bằng cách gây dựng liên minh chiến lược với các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 thấp, đồng thời đẩy mạnh nỗ lực xúc tiến thu hút các DN đang có kế hoạch đang dạng hóa chuỗi cung ứng. Tương tự, Covid-19 cũng đem lại cơ hội đặc thù để hướng tới nền kinh tế "không tiếp xúc” thông qua đẩy mạnh thanh toán công nghệ số, giáo dục trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa, chia sẻ dữ liệu số hóa và qua đó giúp đáng ứng nhu cầu đang tăng nhanh về dịch vụ có chất lượng của tầng lớp trung lưu trong nước.
Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật