Việt Nam - điểm đến thành công và an toàn

(TCT online) - Đó là khằng định của hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam-Nhật Bản diễn ra chiều ngày 9/7, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tổ chức 
 
 
Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, đây là lần đầu tiên một hội nghị xúc tiến đầu tư lớn được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của hơn 1 nghìn doanh nghiệp Nhật Bản từ các điểm cầu tại Nhật Bản và trên khắp thế giới; thể hiện mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tới Việt Nam.
 
Sự kiện đã cung cấp những thông tin mới nhất về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đã cơ bản kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 và hàng loạt chính sách mới được ban hành như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi...Đó là khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với các thông lệ quốc tế nhằm triển khai Nghị quyết 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và Nghị quyết 58 của Chính phủ ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 50/NQ-TW.
 
Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) đã cung cấp những thông tin mới nhất về môi trường đầu tư theo hướng tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh phù hợp với thông lệ quốc tế. Các thông tin liên quan đến sự chuẩn bị các điều kiện về đất đai, lao động, năng lượng… để đón dòng vốn FDI mới và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam. 
 
Công sứ kinh tế của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Okabe Daisuke cho biết, Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho 500 chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam để tiếp tục thực hiện các dự án đang triển khai. 
 
Hiện, nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm tới Việt Nam. Theo khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tháng 2/2020, có 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh.  
 
Để thu hút đầu tư, Việt Nam nên thúc đẩy giải ngân các dự án đầu tư công. Nhật Bản luôn ủng hộ trong việc tăng tốc thực hiện các dự án đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế. Thời gian tới, Việt Nam cần tập trung cải cách, hỗ trợ doanh nghiệp và khắc phục sự chậm chễ trong giải ngân các dự án cũng như chủ động, tích cực hội nhập đặc biệt cần đảm bảo tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong thực thi chính sách. 
 
Được biết, đến nay Việt Nam có khoảng 32.000 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký 380 tỷ USD.
                                                             Thái Dương
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật