Kinh tế nửa cuối năm tìm “cơ” trong “nguy” từ bối cảnh bình thường mới.

(TCT online) - Ngày 10/7, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020: Tinh thần kiến tạo trong bối cảnh bình thường mới”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform)”

Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm, CIEM đưa ra nhận định không mấy sáng sủa lạc quan về tình hình kinh tế 6 tháng cuối năm 2020. Bởi lẽ, các số liệu được công bố đến hết tháng 6 chưa thể phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế trong nước, đặc biệt là những chỉ số liên quan đến xuất khẩu, thông quan hàng hóa, lao động việc làm và sự tồn tại của DN đều rất khó khăn, trong khi các biện pháp hỗ trợ trong thời gian ngắn chưa thể nhìn nhận và đánh giá một cách đầy đủ và hệ thống nhất.

Theo Ths Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Ban Nghiên cứu tổng hợp của CIEM, trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2020, CIEM đưa ra 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam 2020. Theo đó, tăng trưởng có thể đạt được 2,1% theo kịch bản 1 và 2,6% trong kịch bản 2 dựa trên các tiêu chí về phản ứng chính sách của Việt Nam nhằm ngăn chặn và ứng phó hiệu quả với hệ lụy của đại dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Anh Dương, một trong những điểm nhấn quan trọng thời gian qua, đó là Việt Nam đã tạo dựng được niềm tin của người dân, đặc biệt là trên phương diện điều hành gắn với mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo phát triển sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, dự báo của CIEM cho thấy, diễn biến kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2020 có thể chịu ảnh hưởng của một số yếu tố chính như kinh tế thế giới còn bất định, nhất là khả năng bùng phát lần thứ 2 của dịch Covid-19.

Việc nhiều nền kinh tế thực hiện các gói hỗ trợ quy mô lớn, trong khi thiếu điều phối ở cấp độ toàn cầu có thể gây ra những rủi ro không nhỏ đối với thị trường tài chính thế giới và tình trạng nợ toàn cầu. Thêm nữa, căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn có thể diễn biến phức tạp hơn, trong khi mặc dù kỳ vọng nhiều vào tác động tích cực của EVFTA, Việt Nam có thể phải đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại, điều tra chống né tránh thuế, gian lận xuất xứ ở một số thị trường, đó là chưa kể đến mức độ thích nghi của DN đối với thị trường trong nước có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ trong bối cảnh hậu Covid-19.

Trên cơ sở phân tích tình hình thực tế, CIEM nhấn mạnh thông điệp cần tiếp tục tập trung vào cải thiện nền tảng kinh tế vi mô và đổi mới hệ thống thể chế kinh tế theo hướng nâng cao khả năng chống chịu và tính tự cường của nền kinh tế, qua đó xử lý hiệu quả những rủi ro, đặc biệt là những vấn đề chịu tác động tiêu cực của Covid-19 trong bối cảnh “bình thường mới”.

Với định hướng chính sách phục hồi và phát triển hậu Covid-19, CIEM khuyến nghị cần xây dựng và thực thi kế hoạch phục hồi tăng trưởng kinh tế thông qua 3 trụ cột chính: tái cơ cấu kinh tế - hoàn thiện chính sách công nghiệp - thu hút FDI. Cùng với đó, cần cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho DN; phát triển các kỹ năng thích ứng cho DN và người lao động; khai thác nhiều hơn dư địa của các mô hình kinh tế mới, nhất là kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn.

Tin, ảnh: Tiến Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật