Tăng cường thông tin về CPTPP cho cộng đồng DN

 
(TCT online) - Nhằm tăng cường sự nắm bắt thông tin cho các cơ quan quản lý nhà nước cấp địa phương và cộng đồng DN  về cam kết hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình dương (CPTPP), trong 2 ngày 09-10/7, Bộ Công thương đã phối hợp với Sở Công thương Hà Nội tổ chức “Hội nghị tập huấn chuyên sâu về cam kết CPTPP”. Hội nghị có sự tham dự của các đại diện đến từ các Sở, ban ngành địa phương, cộng đồng DN, hiệp hội ngành hàng.
 
Hội nghị tập trung vào các nội dung liên quan đến tổng quan thuế xuất nhập khẩu, hướng dẫn thực hành tra cứu và thực thi cam kết thuế xuất nhập khẩu, quy tắc xuất xứ, cam kết hải quan để được áp dụng thuế ưu đãi của Hiệp định CPTPP. Tại phiên thảo luận, với sự tham gia hướng dẫn của các cán bộ phụ trách trực tiếp, Hội nghị đã giúp tháo gỡ vướng mắc cho các DN thông qua việc giải đáp những tình huống thực tế mà một số DN hiện đang gặp phải khi đang có nhu cầu tìm hiểu và xuất khẩu sang các nước thành viên CPTPP. 
 
Trong ngày 10/7 sẽ tập trung giới thiệu các nội dung liên quan đến dịch vụ - đầu tư, trong đó tập trung vào các nghĩa vụ, nguyên tắc cơ bản về mở cửa cửa thị trường, xỏa bỏ rào cản đối với dịch vụ - đầu tư, cam kết liên quan tới khuyến khích và bảo hộ đầu tư, và hướng dẫn cấu trúc, cách đọc hiểu và tra cứu cam kết dịch vụ - đầu tư trong CPTPP. Tham gia phiên thảo luận này có sự hiện diện của các cán bộ quản lý trực tiếp lĩnh vực dịch vụ - đầu tư của Bộ Công thương và cán bộ đã có kinh nghiệm tham gia giải quyết các tranh chấp đầu tư quốc tế của Bộ Tư Pháp. Vì thế, đây là cơ hội để các DN nói lên tiếng nói của mình, xác định những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trước ngưỡng cửa hội nhập rộng mở mà Hiệp định CPTPP mang lại, để từ đó góp phần tích cực vào việc xây dựng các chính sách thiết thực và hiệu quả, đồng thời định hướng giải pháp nhằm tận dụng tối đa cơ hội, giảm thiểu thách thức, thúc đẩy xuất khẩu nói riêng và phát triển kinh tế nói chung của địa phương./.
 
Thanh Loan
 
 
 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật