Việt Nam - Nhật Bản: Giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

 
(TCT online)-  Ngày 7/7/2020, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công thương), Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản.
 
 
Hội nghị nhằm hỗ trợ DN Việt Nam tăng cường tìm đối tác hợp tác gia công, sản xuất, liên doanh, xuất khẩu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ sang thị trường Nhật Bản ngay trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến khó lường.
 
Tham dự hội nghị, phía Nhật Bản gồm các DN đang có nhu cầu đặt hàng sản xuất, tìm đối tác gia công, đối tác hợp tác kỹ thuật để phát triển sản phẩm, đối tác liên doanh hoặc nhập khẩu từ Việt Nam đa dạng các sản phẩm, linh kiện trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ như: Sản phẩm được xử lý thông qua hệ thống máy móc gia công cơ khí (máy tiện CNC, máy hàn, hệ thống gia công dùng tia lửa điện…); các thiết bị, máy móc và phụ tùng nông nghiệp; khung, chân đế các loại; tấm lợp kim loại cho bảng gấp; lõi đồng; khuôn đúc, khuôn mẫu; linh kiện nhựa, sản phẩm từ công nghệ ép phồng; thiết bị nội thất ô tô...
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, phát triển công nghiệp hỗ trợ là một trong những chính sách ưu tiên của chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh kinh tế Việt Nam. Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã ban hành nhiều văn bản thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Bước đầu, các chính sách hỗ trợ phát triển và ưu đãi đối với công nghiệp hỗ trợ đã phát huy tác dụng, tạo tính lan tỏa, góp phần thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp của Việt Nam. Hiện nay, một số DN sản xuất linh kiện Việt Nam có năng lực khá tốt tại một số lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện cơ khí tiêu chuẩn; linh kiện nhựa – cao su kỹ thuật… phù hợp với nhu cầu đặt hàng sản xuất của nhiều DN Nhật Bản, đặc biệt là các DN Nhật Bản tham gia Hội nghị giao thương trực tuyến lần này.
 
Tuy nhiên, theo ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, hợp tác công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản còn chưa tương xứng với tiềm năng đang có. Để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần nghiên cứu và phát triển, đầu tư trang thiết bị hiện đại, gia tăng hàm lượng kỹ thuật, hàm lượng công nghệ cho sản phẩm. Khi đó các DN Việt Nam sẽ có khả năng gia công, xuất khẩu các sản phẩm có giá trị cao hơn, tiến tới trở thành đối tác liên doanh, liên kết bình đẳng với các DN Nhật Bản. 
 
Bà Uchida Tomoko, Giám đốc chiến lược kinh doanh của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo cho biết, hiện nay, có nhiều công ty Nhật Bản đang mở rộng quy mô tại Việt Nam. Thông qua hội nghị giao thương trực tuyến ngày hôm nay, bà Uchida hy vọng DN hai bên có thể tạo ra những kết nối và hợp tác kinh doanh hiệu quả nhất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.
 
Về phía Bộ Công thương, để hỗ trợ cho DN trong hợp tác phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành triển khai đa dạng các biện pháp để thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và hỗ trợ kết nối với đối tác nước ngoài. Trong đó ưu tiên các giải pháp đó là tăng cường phối hợp tổ chức tuyên truyền và tư vấn hỗ trợ các DN Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ về cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm; tổ chức các sự kiện kết nối DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam với các DN sản xuất, kinh doanh nước ngoài./.
Thanh Loan

Gửi bình luận


Mã bảo mật