Thị trường BĐS khu công nghiệp khan hiếm quỹ đất cho thuê

 
(TCT online) - Khảo sát mới nhất của Công ty Bất động sản toàn cầu (JLL) cho hay, mặc dù nhu cầu của DN về thuê mặt bằng vẫn cao, song quá trình thuê đất vẫn bị đình trệ do hạn chế di chuyển. 
 
 
Theo JLL, Việt Nam vốn nổi lên bởi nền tảng phát triển công nghiệp, cũng như mục tiêu trở thành một cường quốc ở lĩnh vực này trong khu vực. Thời gian qua, Việt Nam đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ cả nhà đầu tư và nhà sản xuất đối với sở hữu tài sản công nghiệp, bất chấp cả trong bối cảnh hậu Covid-19, xu hướng nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm mặt bằng kinh doanh, sản xuất vẫn được coi là chủ đề "hot" trong nửa đầu 2020. Tính đến cuối tháng 6, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa hoàn toàn nền kinh tế trong nước, cho thấy đây là điểm đến an toàn và tiềm năng cho việc di dời sản xuất. Tuy nhiên, do đại dịch vẫn diễn ra trong khu vực và toàn cầu, các giao dịch thành công được ghi nhận khá khiêm tốn trong quý. Chủ yếu là từ các nhà đầu tư trong nước hoặc đã được thực hiện trước dịch. Tỉ lệ lấp đầy trung bình tăng ở mức tương đối, khoảng 84 đpt so với qúy I và đạt 84% tính đến cuối quý II.
 
Lý giải về thực tế này, các chuyên gia JLL cho hay, quỹ đất sẵn sàng cho thuê đang dần trở nên khan hiếm. Báo cáo JLL ghi nhận tổng diện tích đất cho thuê của miền Nam đạt mức 25.045 ha vào quý II. Một vài quỹ đất cho thuê còn lại ở một số khu công nghiệp hiện hữu tại TP.HCM vẫn bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và gần đây là tác động của Covid-19, khiến nguồn cung này không thể ra mắt. Việc khan hiếm nguồn cung càng trở nên rõ rệt hơn khi các khu công nghiệp hiện hữu đang dần được lấp đầy nhanh chóng và quỹ đất mới đang bị trì hoãn.
 
Do nguồn cung quỹ đất khan hiếm, quá trình thuê đất trở nên khó khăn dẫn đến giá đất đạt mức mới. Đồng nghĩa, thực tế này sẽ khiến các kế hoạch sắp tới của DN cũng bị đảo lộn, tuy nhiên, theo các chuyên gia JLL, với chiến lược đầu tư dài hạn, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn rất thu hút các nhà đầu tư. Cụ thể, quý II, JLL ghi nhận được sự tự tin của chủ đầu tư trong việc nâng giá đất với trung bình 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3.5-5.0 USD/m2/tháng, tuy nhiên hợp đồng thuê chỉ ngắn hạn từ 3-5 năm.
 
Theo đánh giá của JLL, khi đại dịch hiện vẫn còn là mối đe dọa, việc đàm phán cho thuê và các yêu cầu mới sẽ còn tiếp tục đình trệ cho đến hết năm 2020. Thị trường dự kiến sẽ nhanh chóng hồi phục ngay sau khi tình hình được kiểm soát. Với thành công của công tác phòng chống dịch Covid-19, nền tảng phát triển công nghiệp mạnh cùng với xu hướng tìm nguồn cung ứng đa dạng đang diễn ra hứa hẹn sẽ giúp đưa Việt Nam lên một tầm cao mới để cạnh tranh với các nước khác./.
Thanh Loan

Gửi bình luận


Mã bảo mật