Nông nghiệp lấy lại đà tăng trưởng nhưng vẫn nặng mối lo xuất khẩu

(TCT - online) - Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra vào sáng nay 29/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đánh giá, sang đến quý II, ngành nông nghiệp đã lấy lại tốc độ tăng trưởng với giá trị sản xuất tăng 2,19%.

Mặc dù vậy, tính chung sáu tháng đầu năm, giá trị sản xuất toàn ngành chỉ tăng 1,18% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, nông nghiệp tăng 0,78% (trồng trọt tăng 0,63%, chăn nuôi “thoát âm” và tăng 1,05%), lâm nghiệp tăng 2,16% và thủy sản tăng 2,21%. Dự kiến tốc độ tăng GDP ngành NLTS 6 tháng đầu năm đạt trên 1%.

Cùng với kết quả trên, Bộ NN&PTNT cho biết, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước đạt 18,81 tỷ USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó các mặt hàng nông sản chính ước đạt 8,94 tỷ USD, giảm 2,7%; thủy sản ước đạt 3,56 tỷ USD, giảm 8,6%; lâm sản chính ước đạt 5,3 tỷ USD, tăng 2,7%; các sản phẩm chăn nuôi ước đạt 190  triệu USD, giảm 19,4%. Thặng dư thương mại 4,5 tỷ USD, tăng 339 triệu USD.

Mặc dù vậy, một trong những hạn chế được chỉ ra tại hội nghị sơ kết, đó là tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu NLTS đang có dấu hiệu chững lại mà nguyên nhân chủ yếu do giá xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực giảm; kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm. Chưa kể, công tác đổi mới, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có nhiều tiến bộ, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, việc sắp xếp, đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp còn chậm tiến độ, việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ nông sản giai đoạn hậu dịch Covid-19 còn chậm do các nước còn phong tỏa, hạn chế đi lại.

Do đó, để đảm bảo xuất khẩu NLTS, các giải pháp được tập trung nhấn mạnh trong 6 tháng cuối năm 2020 là đẩy mạnh cơ giới hóa để giảm tổn thất sau thu hoạch, giảm chi phí và hạ giá thành sản phẩm. Cùng với đó, hỗ trợ và tạo điều kiện để các nhà máy chế biến rau quả, dừa, nông, lâm sản quy mô lớn, công nghệ hiện đại khởi công và đi vào hoạt động ngay trong năm 2020; qua đó đẩy mạnh công suất các nhà máy chế biến hiện có để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu cũng như nâng cao một bước năng lực chế biến, xác nhận xuất xứ và nguồn gốc sản phẩm NLTS.

Để phát triển mạnh thị trường, tháo gỡ các rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông lâm thủy sản, ngành nông nghiệp và các địa phương cần nâng cao chất lượng thu thập, phân tích thông tin, dự báo thị trường trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19, đặc biệt là các thị trường trọng điểm, kịp thời cảnh báo và tháo gỡ rào cản, vấn đề phát sinh khi xuất khẩu nông sản. Đồng thời, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước và nước ngoài nhằm quảng bá sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm sạch, an toàn; phát triển thị trường xuất khẩu; phát triển mạnh các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Tin, ảnh: Tiến Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật