Cắt giảm chi phí tiếp tục là biện pháp được DN ưu tiên

(TCT online) - Đó là khẳng định chung được giới DN đưa ra qua khảo sát của PwC“Hậu COVID-19: Tái định hình DN để phát triển bền vững” ngày 26/6, nhằm nỗ lực bảo vệ doanh thu và lợi nhuận trong bối cảnh tác động của Covid-19.

Theo đánh giá của PwC, từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, phản ứng đầu tiên của hầu hết các DN trong tất cả các lĩnh vực, đều xoay quanh các biện pháp cắt giảm chi phí. Đây được xem là phương án thiết thực, nhưng chưa đủ. Vì thế, các DN cần tiết giảm chi phí sao cho không ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng hay phục hồi của DN. 
“Với những thay đổi nhanh chóng hiện nay, việc tái định hình và xây dựng lại mô hình kinh doanh bên cạnh chiến lược về chi phí là rất quan trọng để tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt cho DN” - PwC nhận định.
Tại Việt Nam, trong bối cảnh nền kinh tế đang quay trở lại hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”, cần có những động thái chủ động, kịp thời từ phía các DN để định hình lại về cơ cấu tổ chức cho tương lai. Nguyên nhân do đại dịch lần này đã khiến cả các động lực thị trường và phương thức kinh doanh đều đã thay đổi. Các chi phí từng được coi là cố định đối với các lãnh đạo DN thì nay lại là chi phí biến đổi (ví dụ: như chi phí thuê văn phòng). Trong khi đó, một số yếu tố từng được xem như “yếu tố bổ sung giá trị” như kỹ thuật số và tự động hóa thì nay có vai trò chiến lược. 
Chỉ 11% các lãnh đạo tài chính (CFO) tham gia vào “Khảo sát lãnh đạo tài chính toàn cầu về Covid-19” do PwC thực hiện vào tháng 6/2020, cho biết đang cân nhắc tạm dừng hoặc hủy bỏ kế hoạch đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số. Điều này cũng đồng nhất với những kết quả mà các lãnh đạo tài chính chia sẻ về kế hoach đẩy nhanh tốc độ tự động hóa và nâng cao khả năng làm việc từ xa của DN.
Trong khi cắt giảm chi phí tiếp tục là biện pháp tài chính được các lãnh đạo ưu tiên xem xét (với trên 80%), con số các CFO lựa chọn cân nhắc về việc hủy hoặc tạm dừng các kế hoạch đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) ngày một giảm (14%) so với các kết quả trước đây trong chuỗi các khảo sát lãnh đạo tài chính toàn cầu về Covid-19 do PwC thực hiện. Điều này cũng phần nào cho thấy nhận thức ngày một rõ nét của các lãnh đạo tài chính về mức độ cần thiết của việc tiếp tục cân bằng giữa cắt giảm chi phí sao cho không ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh trong khi vẫn điều tiết việc đầu tư cho các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng.
PwC cho rằng, trong mọi cuộc khủng hoảng, vẫn luôn có những cơ hội để tái thiết và tạo sự khác biệt nâng cao lợi thế cạnh tranh. Vì thế, đây là thời điểm để các DN nhìn lại những ưu tiên chiến lược, xác định các điểm khác biệt trong chuỗi giá trị và đào tạo nhân viên làm việc trong phương pháp vận hành mới. Bên cạnh đó, PwC cũng đã phân tích 3 mục tiêu chiến lược, đồng thời đề ra những bước cụ thể mà DN có thể thực hiện ở thời điểm hiện tại để tái định hình mô hình kinh doanh cũng như cơ cấu về chi phí để DN sẵn sàng cho tăng trưởng bền vững trong tương lai.
Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật