Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng mở

(TCT online) - Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo “Thông tin kết quả điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2020, định hướng những tháng cuối năm 2020” diễn ra ngày 5/6 tại Hà Nội.

Theo đánh giá của NHNN, mặc dù những tháng đầu năm 2020, tăng trưởng kinh tế gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, song nhờ có sự điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, đồng bộ nên thanh khoản  của toàn hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) vẫn đảm bảo thông suốt. Cụ thể, đến ngày 29/5/2020, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 3,4% so với cuối năm 2019.
Trong điều hành lãi suất, từ đầu năm 2020 đến nay, NHNN đã điều chỉnh giảm 2 lần các mức lãi suất điều hành, với tổng mức giảm 1,0-1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản, tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN; giảm 0,6-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên trợ, hiện ở mức 5,0%/năm, để hỗ trợ giảm chi phí vay vốn của DN và người dân. Theo đó, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm so với đầu năm.
Về điều hành tỷ giá, mặc dù thị trường quốc tế diễn biến phức tạp, nhưng tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước ổn định, thanh khoản thông suốt, TCTD mua ròng từ khách hàng, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Đến cuối tháng 5/2020, tỷ giá trung tâm tăng 0,46%, tỷ giá liên ngân hàng tăng 0,49% so với đầu năm. 
Trong điều hành tín dụng, mặc dù dưới tác động của dịch Covid-19, song đến ngày 29/5/2020, tín dụng vẫn tăng 1,96% so với cuối năm 2019. Đặc biệt, với việc ban hành Thông tư 01 triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn trong thời gian vừa qua, đến nay các TCTD đều đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với lãi suất cho vay giảm mạnh từ 05-2,5%. Thậm chí, có NHTM còn giảm lãi suất cho vay tới 3-4%/năm để hỗ trợ khách hàng.
Ngoài ra, toàn hệ thống ngân hàng cũng đã tích cực trong việc miễn, giảm phí một số dịch vụ thanh toán để hỗ trợ người dân và DN bị ảnh hưởng do Covid-19. Ước tính tổng số tiền phí dịch vụ thanh toán mà các ngân hàng miễn, giảm cho khách hàng đến hết năm 2020 sau 2 đợt khoảng 1.004 tỷ đồng. 
Với những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở, điều tiết thanh khoản TCTD hợp lý để ổn định thị trường; điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ. Đồng thời, kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, nâng cao chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng. Bám sát diễn biến dịch bệnh để điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng đối với TCTD, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn của nền kinh tế, đảm bảo hài hòa mục tiêu kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế; 
NHNN cũng sẽ chỉ đạo các TCTD  quyết liệt tổ chức triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi; tiết giảm chi phí hoạt động để dành nguồn lực cho vay mới với lãi suất ưu đãi hỗ trợ DN vượt qua khó khăn.
Ngoài ra, NHNN sẽ xây dựng, bổ sung hành lang pháp lý cho hoạt động thanh toán điện tử, đáp ứng yêu cầu đối với các mô hình kinh doanh và sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng công nghệ thông tin, trong đó tập trung vào ngân hàng số, thanh toán số, tiếp tục nghiên cứu, triển khai các mô hình thanh toán tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa gắn với triển khai chiến lược tài chính toàn diện quốc gia; thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ, dịch vụ công, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
Minh Đức
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật