Nhiều kiến nghị gỡ khó cho DN do Covid-19

(TCT online) - Đây cũng là vấn đề được các chuyên gia về Kinh tế, Thuế, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) cùng bàn luận tại hội thảo “Giải pháp tài chính nhằm giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp (DN) thời Covid-19” do Trung tâm Thông tin Kinh tế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty Tư vấn Đầu tư và Đại lý Thuế TAC, Đại lý thuế Trương Gia tổ chức tại TP HCM, ngày 6/6 vừa qua. 
 
 
Theo ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI kiêm Giám đốc VCCI tại TP HCM, dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động mạnh đến tình hình hoạt động kinh tế - xã hội cả nước. Qua 5 tháng đầu năm, số lượng DN giải thể, ngưng hoạt động hơn 26.000 DN, tăng 36% so với cùng kỳ; số DN thành lập mới đạt 48.300 DN, giảm 10,5% so cùng kỳ; vốn đăng ký giảm 17,4% và sẽ còn ảnh hưởng đến những quý còn lại của năm 2020. Trước tình hình đó, nhiều Ngân hàng Thương mại (NHTM) đã công bố các gói tín dụng và các biện pháp hỗ trợ DN nhưng mỗi đơn vị có chính sách khác nhau và tùy thuộc từng trường hợp cụ thể. Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, có 23 tổ chức tín dụng với khoảng 926.000 tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm 14,2%/tổng dư nợ. 
 
Trong khi đó, có trên 44.000 khách hàng với dư nợ khoảng 222.000 tỷ đồng được hỗ trợ thông qua các biện pháp: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí… Về phía DN, các giải pháp đang được thực hiện phổ biến như: cắt giảm lao động, giảm chi phí, tạm dừng kinh doanh và cho nhân viên nghỉ không lương. Qua đó, ông Thành cũng đề nghị NHNN tiếp tục giảm lãi suất cơ bản, các NHTM khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay, mở rộng hạn mức cho vay và cơ cấu lại các khoản vay đối với các DN trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. 
 
Về lĩnh vực thuế, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) đã giới thiệu và hướng dẫn các DN cách thức thực hiện kê khai gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất; cập nhật văn bản mới có hiệu lực năm 2020 và chia sẻ, giải đáp nhiều vướng mắc về thuế giúp DN vượt qua khó khăn. Đặc biệt, bà Cúc cũng lưu ý, để hưởng được các gói ưu đãi, các DN sớm phải hoàn tất thủ tục và gửi cơ quan tiếp nhận chậm nhất là ngày 30/7. Đây là thời hạn cuối để cơ quan xem xét giải quyết quyền lợi cho DN. Nếu có thắc mắc DN mình có thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi hay không thì DN nên đến cơ quan quản lý về thuế và hoàn tất thủ tục trước thời điểm này, cơ quan chức năng sẽ trả lời sau khi tiếp nhận và xem xét, bởi nếu chậm trễ thì cho dù có thuộc đối tượng cũng không được xét duyệt…
 
Bên cạnh đó, bà Cúc khuyến nghị, các DN cần thúc đẩy phát triển thị trường trong nước, tăng cường kết nối phát triển thị trường nội bộ giữa các DN và hiệp hội DN trong tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ; tìm nguồn cung ứng vật tư, nguyên liệu, chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm quản lý.
 
Với chính sách BHXH, bà Nguyễn Thuý Hồng, Uỷ viên Ban chấp hành VTCA - Giám đốc Đại lý thuế TAC cũng hướng dẫn DN thực hiện quy trình Hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Đồng thời, hướng dẫn quy trình thực hiện giúp DN được hưởng chính sách về tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động, thời hạn để tiếp nhận hồ sơ chậm nhất là ngày 30/6. 
 
Ngoài ra, bà Hồng kiến nghị Chính phủ tiếp tục áp dụng giãn, hoãn và giảm các khoản đóng góp quỹ BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cơ quan BHXH nghiên cứu hỗ trợ DN chi trả tiền lương cho người lao động phải nghỉ việc do bất khả kháng từ dịch bệnh Covid-19. Đối với DN, cần sớm hoàn thiện thủ tục, hồ sơ liên quan để đảm bảo các quyền lợi về BHXH cho người lao động, DN đúng thời hạn; xem xét hoạt động của mình, đa dạng hóa sản phẩm, nguồn cung cấp và kênh phân phối, sẵn sàng cho một trạng thái bình thường mới.
                                          Đức Mỹ
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật