Tăng cường năng lực sản xuất và hỗ trợ xuất khẩu trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19

 
(TCT online) Thực hiện Nghị quyết 60/NQ-CP ngày 29/4/2020 của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn số 3255/VPCP-KGVX ngày 24/4/2020, trong đó có giao Bộ Y tế chỉ đạo các DN sản xuất khẩu trang, vật tư y tế tăng cường quản lý, đảm bảo chất lượng khẩu trang, vật tư y tế, kit xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong nước và xuất khẩu. Ngày 6/6, Bộ Y tế phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ, tổ chức Hội thảo: “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch covid-19”.

 

 
Hội thảo được tổ chức nhằm giúp các DN sản xuất nhóm sản phẩm phòng, chống dịch Covid- 19 như sản xuất khẩu trang, găng tay y tế, trang phục bảo hộ… hiểu rõ hơn các yêu cầu về các quy định, các tiêu chuẩn, các yêu cầu kỹ thuật liên quan để nắm bắt, tuân thủ và sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu, đảm bảo chất lượng.
 
Phát biểu tại Hội thảo, Đại diện Bộ Y tế, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y tế, cho biết tình hình dịch Covid-19 diễn ra tác động lớn đến toàn bộ đời sống xã hội và sản xuất kinh doanh của Việt Nam và các quốc gia trên toàn thế giới, dẫn đến nhu cầu về nhóm trang thiết bị phòng chống dịch tăng đột biến. Đặc biệt là nhóm sản phẩm vật tư y tế phòng hộ cá nhân như: khẩu trang, găng tay và trang phục bảo hộ… Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, để hỗ trợ cho các DN sản xuất nhóm sản phẩm trang thiết bị y tế của Việt Nam, Bộ Y tế - Vụ TTB&CTYT đã ban hành các hướng dẫn tạm thời để hướng dẫn cho các DN sản xuất đáp ứng các yêu cầu cơ bản về tiêu chuẩn, yêu cầu về kỹ thuật đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế.
 
Đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Trung tâm Chứng nhận Phù hợp QUACERT, ông Trần Quốc Dũng, Phó giám đốc Trung tâm, bày tỏ và đánh giá cao hoạt động phối hợp giữa Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Y tế trong việc hỗ trợ các thông tin về các yêu cầu về tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật … cho các DN sản xuất sản phẩm trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid- 19. Thông qua chương trình hội thảo này sẽ giúp các DN hiểu rõ hơn các yêu cầu để sản phẩm sản xuất đạt các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước, đóng góp vào sự ổn định và phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian dịch Covid-19 và hướng tới phát triển bền vững. Ông cũng cho biết thêm, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, với vai trò đơn vị quản lý Nhà nước, cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm trong việc phối hợp với Bộ Y tế trong việc xây dựng Tiêu chuẩn/Quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực trang thiết bị y tế .
 
Đại diện Chương trình phát triển liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú cho biết, sẽ đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các DN Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực sản xuất khẩu trang y tế và thiết bị bảo hộ y tế để bảo vệ lực lượng y, bác sĩ cũng như công chúng. Cần phải nâng cao hệ thống tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng và chứng nhận hiện tại để có thể đáp ứng yêu cầu trong nước và xuất khẩu. Việt Nam có thể biến thách thức do Covid-19 gây ra thành cơ hội để trở thành một nước sản xuất khẩu trang y tế và thiết bị bảo hộ y tế cho toàn thế giới”.
 
Bên cạnh đó, hội thảo dành nhiều thời gian để đại diện các DN có những chia sẻ những vấn đề khó khăn, thuận lợi trong việc sản xuất và xuất khẩu nhóm mặt hàng vật tư y tế phòng chống dịch. Phần thảo luận hỏi đáp, trả lời các câu hỏi từ DN, các chuyên gia trình xác định những vẫn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, cũng như cùng DN đưa ra giải pháp tháo gỡ và hỗ trợ DN./.

Thanh Loan

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật