Hội nghị trực tuyến Hỗ trợ DN SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA

(TCT online) Ngày 5/6/2020 tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị “Hỗ trợ DN SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA” do Bộ Công thương phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam tổ chức.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại Trung tâm hội nghị Quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) và trực tuyến tại các điểm cầu ở 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công thương, Trần Tuấn Anh và Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân.
 
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới quan trọng mà Việt Nam tham gia, cam kết một cách bình đẳng với đối tác phát triển về mọi mặt. Việc kết thúc đàm phán, ký kết và tiến tới phê chuẩn Hiệp định là một chặng đường với sự nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng và Nhà nước cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cấp, các ngành, trong đó Bộ Công thương đóng vai trò chủ trì điều phối, với mục tiêu góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU phát triển sâu rộng và thực chất hơn, cũng như thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam nói chung.
 
Có thể nói, chưa bao giờ Việt Nam có sự chuẩn bị chủ động cho việc thực thi một hiệp định FTA như lần này. Chính phủ đã có Kế hoạch hành động tổng thể, Bộ Công thương cũng đã có Kế hoạch chi tiết, tổ chức thường xuyên, liên tục các hoạt động nhằm hỗ trợ DN trong nước tận dụng được tối đa những cơ hội mà Hiệp định mang lại, đặc biệt là trong bối cảnh chúng ta cũng như nhiều thị trường trên thế giới đang chịu tác động lớn từ dịch Covid-19. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam có thể thúc đẩy quá trình tái cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu, các chuỗi cung ứng theo định hướng đa dạng hơn, bền vững hơn.
 
Điều quan trọng nhất là nhằm tạo được nhận thức thực sự đầy đủ cho cộng đồng DNVVN Việt Nam về những cơ hội, nhưng đồng thời với đó cũng là những thách thức, những yêu cầu đòi hỏi đối với DN trong nước phải tự đổi mới mình, nâng cao năng lực cạnh tranh thì mới có thể tận dụng được lợi ích mà Hiệp định mang lại.
 
 
Thông qua Hội nghị này giúp xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan trung ương, các cấp chính quyền địa phương trong việc quán triệt và hướng dẫn DN tham gia hiệu quả việc thực thi Hiệp định, đặc biệt hỗ trợ DNVVN có thể tận dụng được tối đa những cơ hội cũng như giảm thiểu những thách thức gặp phải trong quá trình thực thi Hiệp định.
 
Theo đó, để giúp cho các DN Việt Nam có thể tận dụng được lợi ích, cơ hội mang lại từ EVFTA, thời gian tới, Bộ Công thương sẽ liên tục có những biện pháp để phổ biến, hướng dẫn cho cộng đồng DN, cũng như chủ động triển khai các công việc chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định như: Phối hợp với các Bộ, ngành đẩy nhanh việc xây dựng các văn bản pháp luật nhằm bảo đảm có cơ sở pháp lý đầy đủ cho việc thực thi Hiệp định EVFTA ngay khi có hiệu lực. Nghiên cứu, đánh giá cụ thể về cơ hội tiếp cận thị trường EU nói chung và thị trường từng nước thành viên nói riêng đối với những ngành hàng/mặt hàng mà Việt Nam có lợi thế hoặc tiềm năng và từ đó đề ra những chiến lược, giải pháp cụ thể, thiết thực và hiệu quả với mục tiêu giúp DN, đặc biệt là DNVVN và siêu nhỏ có thể thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa và tham gia sâu hơn vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.
 
Cùng với đó, Bộ sẽ đẩy mạnh công tác tập huấn chuyên sâu cho các cán bộ quản lý địa phương và cộng đồng DN về các nội dung quan trọng của Hiệp định, bảo đảm hiểu rõ, hiểu đủ, đúng để từ đó nâng cao tính hiệu quả trong việc thực thi Hiệp định.
 
 Về mặt đối ngoại, Bộ Công thương sẽ chủ động và tích cực trao đổi với EU về công tác chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định, ví dụ như phối hợp với EU trong việc xây dựng và hoàn thiện quy trình cấp hạn ngạch thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam...

Tin ảnh: Thanh Loan

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật