Ngành tài chính - ngân hàng bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19

(TCT online) - Đó là nhận định chung được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn dịch vụ tài chính và hội thảo Future Banking 2020 với chủ đề “Phát triển các dịch vụ bảo hiểm; kinh doanh chứng khoán trên nền tảng số & hiện thực hóa mô hình ngân hàng mở - giải pháp giúp các tổ chức tài chính vượt qua khó khăn do dịch covid-19” diễn ra ngày 28/5 tại Hà Nội.

Đây là sự kiện đầu tiên về đề tài chuyển đổi số trong năm 2020, được công ty IDG Việt Nam tổ chức dành cho ngành tài chính, ngân hàng và hướng đến mục tiêu hiện thực hóa đề án chuyển đổi số quốc gia năm 2025, tầm nhìn 2030.
Theo đánh giá của các gia, hiện tài chính – ngân hàng là lĩnh vực được đầu tư công nghệ thông tin và số hóa mạnh mẽ nhất tại Việt Nam, do áp lực cạnh tranh và cung cấp những dịch vụ tiện ích cho khách hàng trong xu hướng người dùng thiết bị thông minh ngày càng tăng mạnh. Tuy nhiên, năm 2020, ngành tài chính - ngân hàng lại bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, biểu hiện rõ nét nhất của sự khó khăn là cổ phiếu từng ngành cũng giảm mạnh, giá cổ phiếu ngân hàng giảm 22,4%, giá cổ phiếu ngành chứng khoán giảm 28% và cổ phiếu ngành bảo hiểm giảm 35,2%. 
Đứng trước tình hình khó khăn do sức mua giảm, nhiều hoạt động bị đình trệ, ngành tài chính, đặc biệt là các đơn vị cung cấp dịch vụ kinh doanh chứng khoán và dịch vụ bảo hiểm, bắt buộc phải tiến hành số hóa và chuyển đổi số một cách mạnh mẽ nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động; đa dạng hóa dịch vụ, sản phẩm; tiếp cận và gia tăng trải nghiệm khách hàng; minh bạch hóa thông tin, giao dịch; cung cấp các kênh thanh toán mới nhằm tồn tại và tăng trưởng trong giai đoạn khó khăn.
Riêng với ngành ngân hàng, thuật ngữ ngân hàng mở được hiểu là các ngân hàng cho phép bên cung cấp dịch vụ thanh toán thứ ba (3rd Payment Service Provider - PSP) có thể truy cập thông tin dữ liệu ngân hàng của khách hàng thông qua các giao diện lập trình ứng dụng mở (Open Application Programming Interface - Open API) được bảo mật. 
Trên thế giới, từ năm 2015, việc phát triển ngân hàng mở đã được chú trọng tại hầu hết các quốc gia phát triển, từ Mỹ,châu Âu, Trung Quốc, Nam Á, Đông Nam Á... và đây đã trở thành một xu thế tất yếu của ngành ngân hàng. Tại Việt Nam, các ngân hàng tuy chưa chính thức triển khai ngân hàng mở nhưng cũng đã nhận thức được tiềm năng, xu hướng xây dựng hệ sinh thái này. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh đến thói quen chi tiêu cũng như hình thức thanh toán của người dân thì yêu cầu phát triển ngân hàng mở nhằm đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ tài chính, nâng cao trải nghiệm khách hàng lại càng trở nên cấp thiết, thậm chí, nhiều ngân hàng xác định rằng chỉ khi phát triển thành công mô hình ngân hàng mở thì mới thực sự tạo ra lợi thế cạnh tranh cho đơn vị. 
Trước những xu hướng nói trên, IDG Việt Nam đã lựa chọn chủ đề chung cho sự kiện diễn đàn dịch vụ tài chính 2020 và hội thảo Future Banking là “Phát triển các dịch vụ bảo hiểm; kinh doanh chứng khoán trên nền tảng số & hiện thực hóa mô hình ngân hàng mở - giải pháp giúp các tổ chức tài chính vượt qua khó khăn do dịch covid-19”, qua đó làm rõ thực trạng và xu hướng phát triển để từ đó đưa ra những khuyến nghị giúp lĩnh vực tài chính - ngân hàng Việt Nam hiện thực hóa đề án chuyển đổi số quốc gia vào năm 2025.
Minh Đức
 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật