Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững

(TCT online) - Ngày 26/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lễ phát động Chương trình đánh giá, công bố DN bền vững tại Việt Nam năm 2020.
 
 
Chương trình trên được VCCI phối hợp cùng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện. Bộ chỉ số DNbền vững (CSI) tiếp tục được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững của các DN tham gia chương trình.
 
Sau 4 năm triển khai, chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức và thúc đẩy cộng đồng DN thực hiện phát triển bền vững nói chung và quản trị bền vững nói riêng theo hướng rộng rãi và mạnh mẽ hơn.   
 
Năm 2020, chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của DN ở mọi quy mô và lĩnh vực trên toàn quốc. DN tham gia sẽ khai thông tin theo Bộ chỉ số CSI 2020, với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực, gồm: chỉ số kết quả phát triển bền vững, chỉ số quản trị, chỉ số môi trường và chỉ số lao động CSI 2020 đã được các chuyên gia trong các lĩnh vực kinh tế xã hội nghiên cứu, cập nhật nhiều điểm mới để phù hợp với những yêu cầu từ các hiệp định thương mại tự do quan trọng (FTA) mà Việt Nam đã ký kết gần đây. Ngoài ra còn có những các  thông tin đề cập những thay đổi quan trọng trong các chính sách quản lý về lao động và môi trường có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của DN. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến 17 mục tiêu phát triển bền vững và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững đã được đơn giản hóa và lồng ghép vào bộ chỉ số CSI 2020.
 
Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, chương trình không dừng lại ở mức độ một cuộc thi để chấm điểm và trao giải, mà hơn hết qua đó ban tổ chức mong muốn có thể thay đổi tư duy và cách thức kinh doanh “vì lợi nhuận trước mắt” bằng tư duy “kinh doanh nhân văn, lợi ích kinh tế hài hòa với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường trong dài hạn”. CSI không chỉ dừng lại ở các chỉ số mà nhấn mạnh mục đích tuyên truyền về một công cụ quản trị DN khoa học, hiệu quả, được xây dựng dành riêng cho DN Việt Nam, đặc biệt là với DN vừa và nhỏ...
Lễ công bố kết quả dự kiến tổ chức vào tháng 11/2020
                                              Thái Dương 
                         

Gửi bình luận


Mã bảo mật