Đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhanh hơn tiến trình chuyển đổi số

(TCT - online) - Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Kinh tế nền tảng trong chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam” do UPGen Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) tổ chức ngày 20/5 tại Hà Nội.

Các ý kiến tại hội thảo đều thống nhất cho rằng, kinh tế thế giới chứng kiến nhiều biến động sau cuộc bùng phát đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Giãn cách xã hội, sự lựa chọn không mong muốn cho đa số nhân loại đã trở thành giải pháp tình thế trên một quy mô vô tiền khoáng hậu. Tuy nhiên, đây thực sự là cơ hội để con người nhận ra tính ưu việt của kinh tế số và yêu cầu cấp bách hơn nữa quá trình chuyển đổi số.

Từ trước đại dịch, International Data Coperation đã dự báo, đến năm 2022, giá trị chuyển đổi số trên thế giới ước đạt 2.000 tỷ USD và tăng trưởng cao gấp 4 lần so với mức tăng trưởng trung bình của thị trường dịch vụ công nghệ thông tin. Sau đại dịch, mọi việc có thể còn tiến nhanh hơn nữa.

Tại Việt Nam, theo Báo cáo về nền kinh tế số tại Đông Nam Á của Google, Tamesek và Bain & Company năm 2019, kinh tế số của Việt Nam và Indonesia tăng trưởng như “rồng được tháo xích” và dẫn đầu khu vực Đông Nam Á (khoảng 38%) và dự kiến có thể đạt mục tiêu 43 tỷ USD vào năm 2025.

Đại dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy các DN trong khu vực tiến hành chuyển đổi số nhanh hơn nữa. Trong kinh tế số, “kinh tế nền tảng số” đóng vai trò quan trọng. Tại Việt Nam, khái niệm này liên tục được nhấn mạnh trong “Chiến lược chuyển đổi số quốc gia” công bố năm 2019. Tuy nhiên, kinh tế nền tảng nên được đối xử như thế nào trong chiến lược chuyển đổi số, một cách phù hợp và khả thi, dường như vẫn còn khá mơ hồ.

Theo nhận định của các chuyên gia tại hội thảo, chuyển đổi số là cơ hội lớn của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hậu Covid-19. Tuy nhiên, cần sớm tập trung vào 5 yếu tố chính. Đó là con người số, phương thức hoạt động trên môi trường số, Chính phủ hoạt động minh bạch theo phong cách số, hạ tầng số, kinh tế số.

Đồng thời, cần phải định hình các lĩnh vực nào còn trống, đặc biệt là các thị trường bất động sản, viễn thông, năng lượng, dầu khí…cũng như có những điều chỉnh cụ thể, chi tiết về hành lang pháp lý, tiến tới xây dựng các Luật riêng tư về dữ liệu, luật chia sẻ dữ liệu, luật dữ liệu mở, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo mật thông tin, bảo vệ người dùng.

Tin, ảnh: Tiến Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật