WB công bố hỗ trợ khẩn cấp 12 tỷ USD giúp đối phó với dịch COVID-19

(TCT online) - Ngày 3/3, nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố gói hỗ trợ khẩn cấp lên tới 12 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia đối phó với các tác động về y tế và kinh tế của dịch bệnh toàn cầu COVID-19, trong bối cảnh dịch bệnh này đã lan tới hơn 60 quốc gia. 

 

Đây là gói tài chính được huy động từ IDA, IBRD và IFC, do đó nhóm WB kỳ vọng sẽ giúp các quốc gia thành viên triển khai các biện pháp hiệu quả để đối phó và giảm nhẹ tác động của dịch bệnh COVID-19; đồng thời hỗ trợ các nước đang phát triển cải thiện hệ thống y tế, bao gồm nâng cao khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế để bảo vệ người dân trước dịch bệnh, tăng cường giám sát dịch bệnh, đẩy mạnh các biện pháp can thiệp y tế cộng đồng, phối hợp với khu vực tư nhân giảm bớt tác động đến nền kinh tế. 
 
Theo WB, trong số 12 tỷ USD, có 8 tỷ USD mới được bổ sung và thực hiện theo cơ chế thủ tục rút gọn. Gói này bao gồm 2,7 tỷ USD nguồn tài chính mới từ IBRD, 1,3 tỷ USD tài trợ mới từ IDA và 2 tỷ USD tái cơ cấu danh mục đầu tư hiện có, cộng thêm 6 tỷ USD từ IFC, trong đó bao gồm 2 tỷ USD tái cơ cấu từ các chương trình hỗ trợ thương mại hiện có. Trong đó, gói hỗ trợ tập trung chủ yếu vào các chương trình tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật dựa trên kiến thức toàn cầu và chia sẻ kinh nghiệm tầm quốc gia. 

Gửi bình luận


Mã bảo mật