Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 trên địa bàn Hà Nội giảm 0,07%

(TCT online) - Thông tin vừa được Cục Thống kê Hà Nội công bố cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn TP tháng  2/2020 giảm 0,07% so với tháng trước và tăng 5,16% so với cùng kỳ năm ngoái. Bình quân CPI 2 tháng tăng 5,66% so với cùng kỳ.
 
 
Tính chung, trong tháng 2, trên địa bàn Hà Nội có 6/11 nhóm hàng có chỉ số giảm so với tháng trước, sâu nhất là nhóm giao thông giảm 2,24% (do giá xăng dầu trong tháng điều chỉnh giảm); tiếp đến là nhóm văn hóa, giải trí và du lịch giảm 1,58% (do ảnh hưởng của dịch Covid-19 người dân hạn chế đi du lịch và tham dự các lễ hội nên giá tour du lịch giảm). Tiếp theo, nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,24% (do giảm giá gas và giá dầu hỏa đồng thời cũng qua những tháng cao điểm của mùa xây dựng cuối năm); nhóm hàng may mặc, mũ nón, giầy dép giảm 0,19%; bưu chính viễn thông giảm 0,13%; đồ uống và thuốc lá giảm 0,11%.
 
Bên cạnh đó, so với tháng trước, có một số nhóm hàng tăng giá, cao nhất là hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,85%; nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,1%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,06%; giáo dục tăng 0,01%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,1%.
 
So với tháng trước, chỉ số giá vàng tháng 2 tăng 2,85% so với tháng trước; chỉ số giá đô la Mỹ tăng 0,28%. 
 
Các chuyên gia dự báo, CPI trên địa bàn Hà Nội trong các tháng tới nhìn chung cũng khó tăng cao, hoặc diễn biến bất thường bởi hoạt động giao thương, du lịch có khả năng tiếp tục trầm lắng. Ngoài ra, nhiều DN vẫn đang tiết giảm sản xuất và nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ cũng đang trong xu hướng giảm sút dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19.
     Thái Dương
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật