Dự báo chỉ số giá tiêu dùng sẽ giảm

(TCT online) - Theo Tổng cục Thống kê, dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 và tháng 3 sẽ giảm  nhẹ, chủ yếu do tác động của dịch COVID-19 gây ra.
 
 
Theo kịch bản, dịch sẽ được khống chế ngay trong quý 1 đồng thời dự báo CPI tháng 2 và tháng 3 sẽ giảm so với tháng 1. Nguyên nhân chủ yếu là giá nhiên liệu đang trong giai đoạn trầm lắng, khó tăng thêm trong khi nhu cầu và sức mua của người tiêu dùng trong nước cũng đang diễn biến theo chiều hướng suy giảm. Bên cạnh đó, giá của nhiều mặt hàng thực phầm, rau củ quả cũng như dịch vụ vui chơi, du lịch, lễ hội trong ngắn hạn cũng sẽ giảm vì ảnh hưởng của dịch nói trên.
 
Nhằm hỗ trợ mục tiêu kiềm chế lạm phát cho cả năm 2020, Tổng cục Thống kê cũng đề xuất Chính phủ không cho phép điều chỉnh giá của các mặt hàng do Nhà nước quản lý trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, nhấn mạnh việc giữ bình ổn giá xăng dầu cũng như chủ động sử dụng Qũy bình ổn giá xăng dầu để khống chế đà tăng giá...
 
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan chức năng cần tăng cường các giải pháp bình ổn thị trường, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai giá, làm chủ các yếu tố hình thành giá cũng như tăng cường quản lý để phòng tránh tình trạng lợi dụng tăng giá bất hợp lý; tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương trong nước và quốc tế; yêu cầu bán hàng đúng giá niêm yết và xử lý các vi phạm để kiềm chế lạm phát.
                                                          Thái Dương
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật