IMF: Dịch corona ảnh hưởng kinh tế toàn cầu ít nhất trong ngắn hạn

(TCT online) - Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva mới đây đánh giá rằng sự bùng phát trên diện rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới sẽ làm chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, ít nhất là trong ngắn hạn.
 
 
Những tác động ban đầu đã được cảm nhận rõ trong những ngày qua. Theo Tổng giám đốc IMF, thế giới chứng kiến những hệ quả trực tiếp đang dần hình thành ở lĩnh vực sản xuất, các chuỗi giá trị đang bị ảnh hưởng từ sự gián đoạn do bệnh dịch tạo ra. Các lĩnh vực như vận tải hành khách và du lịch cũng đã bị thiệt hại trực tiếp trong tuần qua.
 
Báo cáo trước đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dịch SARS đã lây lan tới 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, và làm 774 người tử vong trong bảy tháng kéo dài từ năm 2002-2003.
 
Bà Georgieva nói rằng khi đó tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đã giảm nhẹ trong và ngay sau khi đại dịch SARS được kiểm soát thành công. Nhưng sau đó, nền kinh tế thế giới đã lấy lại đà tăng trưởng, nhờ đó tốc độ tăng trưởng của cả năm chỉ giảm 0,1 điểm phần trăm.
 
Tuy nhiên, Trung Quốc hiện giữ vai trò quan trọng hơn rất nhiều trong nền kinh tế toàn cầu so với 17 năm trước. Kinh tế nước này chỉ chiếm 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới năm 2003, nhưng hiện con số này đã lên đến 18% GDP toàn cầu.
 
Về dài hạn, hiệu ứng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona vẫn chưa được đánh giá vì thiếu dữ liệu và thời gian theo dõi mô hình lây lan. IMF cho rằng thế giới cần phải đánh giá tốc độ hành động cần thiết để kiểm soát sự lây lan của virus corona cũng như hiệu quả thực sự của các biện pháp được đưa ra.
 
IMF dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm nay nhưng vẫn ở tình trạng trì trệ và các nguy cơ vẫn hiện hữu. Định chế tài chính đa phương toàn cầu này có kế hoạch đưa ra đánh giá tác động kinh tế của dịch virus corona sớm nhất là trong tháng 2/2020./.
Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Mã bảo mật