HDBank kỷ niệm 30 năm - tự hào hành trình vươn ra biển lớn

(TCT online) - Tối ngày 4/1/2020, tại TP HCM, Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển TP HCM (HDBank) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (4/1/1990- 4/1/2020) và đón nhận Huân chương Lao động do Chủ tịch nước trao tặng vì những thành tích đóng góp nổi bật trong hoạt động kinh doanh, tín dụng và từ thiện xã hội, đồng thời đón nhận nhiều danh hiệu cao quý khác. Đây là sự kiện ý nghĩa lớn với HDBank và ngành ngân hàng trong không khí chào năm mới 2020. 
 
 
Tham dự buổi Lễ có ông Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng thường trực; ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành uỷ TP HCM; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch nước; và đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương và địa phương; cùng đông đảo khách hàng, đối tác chiến lược của HDBank và các thế hệ cán bộ nhân viên HDBank các thời kỳ. 
 
HDBank với tên gọi ban đầu là Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP HCM, có số vốn ban đầu 3 tỷ đồng, tổng tài sản 20 tỷ đồng và 17 cán bộ nhân viên. Ngân hàng chính thức đổi tên năm 2011, cùng với sự tham gia của các cổ đông lớn, HDBank đã hoạch tầm nhìn chiến lược phù hợp giai đoạn mới và tiên phong trong thời kỳ hội nhập kinh tế - tài chính thế giới. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, HDBank đã chủ động triển khai chiến lược M&A để tăng quy mô, tăng chất lượng hoạt động, giảm số lượng các định chế nhỏ và yếu. Cả hai chương trình M&A Công ty Tài chính tiêu dùng Société Générale - Cộng hòa Pháp và việc sáp nhập Ngân hàng Đại Á vào HDBank đều đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho khách hàng, cho người lao động nên nhận được sự đồng thuận cao và có kết quả tích cực, đóng góp vào phát triển lành mạnh cho HDBank và cả ngành ngân hàng.
 
Ngày 5/1/2018, hơn 981 triệu cổ phiếu HDBank (HDB) đã được chính thức niêm yết tại HOSE thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhanh chóng đưa ngân hàng vào Top 20 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường. Tháng 1/2019, HDB được bổ sung vào danh mục VN30 - vào Top 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản tốt nhất. Đến cuối năm 2019, tổng tài sản HDBank đạt hơn 230.000 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu 0,9%, đây là mức thấp nhất toàn ngành ngân hàng đã được HDBank giữ vững liên tục nhiều năm. HDBank cũng đạt chuẩn Basel II trước thời hạn với các tiêu chuẩn trụ cột vốn, quản trị rủi ro và công khai thông tin theo chuẩn quốc tế. 
 
Trên nền tảng đã được xây dựng của 30 năm phát triển bền vững, đặc biệt là trong 10 năm (2008 - 2018), với tăng trưởng vượt bậc 22 lần so với trước, HDBank không chỉ khẳng định được vị thế của ngân hàng hàng đầu trong nước, còn mở rộng, thiết lập quan hệ đại lý với khoảng 400 ngân hàng và chi nhánh tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm các thị trường trọng yếu. Đi cùng kết quả kinh doanh xuất sắc, HDBank là một trong những tổ chức đóng góp hiệu quả cho NSNN hàng năm lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Trước thềm năm mới 2020, chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập, HDBank đã chính thức khai trương văn phòng đầu tiên ở nước ngoài, đánh dấu chiến lược vươn ra thị trường quốc tế, đồng thời đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của HDBank.
 
Trong 30 năm phát triển, nhất là từ 2011 đến nay, HDBank là ngân hàng bán lẻ, tiêu dùng, SME hoạt động hiệu quả, đã cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính tới mọi đối tượng khách hàng, đóng góp tích cực cho sự ổn định phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu của mọi thành phần, cộng đồng doanh nghiệp, người dân. HDBank có mạng lưới 285 chi nhánh phòng giao dịch, gần 16.000 điểm giao dịch tài chính phủ khắp 63 tỉnh, thành phố, có 16.500 cán bộ nhân viên chuyên nghiệp. 
 
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank cho biết: “Chào năm mới 2020 cũng là năm đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển của HDBank bước sang năm thứ 30. Chúng tôi tin tưởng ở khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng cao và liên tục, khả năng phát triển doanh thu trên nền tảng kênh phân phối dày đặc, dịch vụ rộng và hoàn chỉnh, hệ thống công nghệ tiên tiến, trong thị trường ngân hàng đang bùng nổ tại Việt Nam. Nhìn lại chặng đường đã qua của HDBank, chúng tôi vui mừng, tự hào khi đã kiên định thực hiện thành công kế hoạch phát triển 10 năm 2011- 2019, xây dựng ngân hàng đa năng, vươn lên nhóm những ngân hàng CMCP lớn nhất Việt Nam. Đồng thời, HDBank đã chuẩn bị mọi nền tảng cho kế hoạch 2020 - 2025 tiếp theo với mục tiêu trở thành một ngân hàng của người dân”.  
 
Tại buổi lễ, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã phát biểu, đánh giá cao những thành quả của HDBank đã đạt được, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam và của đất nước. Đặc biệt trong năm 2019, HDBank là 1 trong 18 ngân hàng được Thống đốc NHNN chấp thuận cho áp dụng tiêu chuẩn Basel II trước thời hạn với nhiều điều thuận lợi. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, HDBank luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia để giảm nghèo bền vững theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. 
 
 
Đến dự và phát biểu lại Lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét: “HDBank là một ngân hàng trẻ. Kỷ niệm 30 năm, ngân hàng có 66% cán bộ nhân viên dưới 30 tuổi, đây là nguồn nhân lực rất đáng quý, là cái tuổi trưởng thành rất đẹp; còn lại 33% là dưới 50 tuổi và chỉ có 1% là trên 50 tuổi. Tôi chúc HDBank tiếp tục phát triển vượt bậc. Với HDBank từ cái tên Housing Development Bank đổi thành HCMC Development Bank, nay tôi mong muốn trở thành Household Development Bank - Ngân hàng phát triển hộ gia đình, và cuối cùng là Happy Development Bank, tức là một ngân hàng phát triển vì sự hạnh phúc”. 
 
Vì những thành tích đã đạt được, HDBank được các định chế tài chính lớn, các tổ chức độc lập trong khu vực và trên thế giới công nhận bằng những giải thưởng uy tín: Moody’s xếp hạng HDBank là B1, ở mức tín nhiệm và triển vọng ổn định; HDBank là 1 trong 10 ngân hàng Việt Nam có tên trong 500 ngân hàng lớn mạnh nhất khu vực, theo đánh giá của AsiaBanker; ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam nhận giải “Green Deal Award" do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trao tặng; Top 40 thương hiệu uy tín nhất Việt Nam do Forbers bình chọn; 2 năm liền được HR Asia  đánh giá là là Nơi làm việc tốt nhất châu Á... HDBank nhiều năm liền nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xếp hạng A. Nhân dịp Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, HDBank tiếp tục vinh dự được đón nhận khen thưởng đột xuất cấp Nhà nước là Huân chương Lao động do Chủ tịch nước trao tặng vì “thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh, tín dụng và từ thiện xã hội”. Trước đó năm 2015, HDBank cũng đã nhận Huân chương khen thưởng cho hoạt động Tái cơ cấu ngân hàng xuất sắc (sáp nhập DaiABank vào HDBank và mua lại Công ty Tài chính SGVF thuộc tập đoàn Pháp); và năm 2017 HDBank vinh dự được Chủ tịch trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì trong hoạt động kinh doanh. HDBank cũng được trao danh hiệu cao quý Cờ Thi đua của Chính phủ để tuyên dương các đóng góp của tập thể HDBank tròn 30 năm đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. 
 
 
Cũng trong dịp này, HDBank đã trao tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam 3.000 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn để các em; trao tặng 6.000 sổ bảo hiểm y tế; 3.000 ca mổ mắt cho Quỹ Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP HCM và tặng Quỹ Hòa bình Mỹ lai 2 tỷ đồng cho bệnh nhân chất độc da cam và người có công với Cách mạng. 
Anh Phạm
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật