Vinh danh DN sản xuất vật liệu xanh cho cuộc sống xanh

 
(TCT Online) - Ngày 12/12, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” tổ chức chương trình diễn đàn DN vật liệu xây dựng (BMF2019) với chủ đề “Vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung - Vật liệu xanh cho cuộc sống xanh”. 
 
 
Đây là sự kiện nhằm tôn vinh và khuyến khích các tấm gương điển hình tiên tiến đi đầu trong công cuộc làm thay đổi nhận thức của cộng đồng xã hội về vật liệu xây không nung, từ đó giúp thúc đẩy phát triển thị trường sản xuất và sử dụng VLXKN, góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Tại diễn đàn, các DN trao đổi những giải pháp sáng tạo về khoa học công nghệ; quản trị DN; những khó khăn, vướng mắc và giải pháp khắc phục trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, góp phần thúc đẩy thực hiện thành công chương trình phát triển vật liệu xây không nung mà Chính phủ đã đề ra.
 
Ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh “Diễn đàn BMF2019 là một hoạt động có nhiều ý nghĩa và thiết thực, nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực và hiệu quả của các điển hình trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung”.
 
 
Nhấn mạnh thêm, ông Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, Quyết định 567/QĐ-TTg về Chương trình phát triển vật liệu xây không nung và Quyết định số 1686/QĐ-TTg phê duyệt dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” là những chủ trương lớn của Nhà nước về định hướng phát triển bền vững ngành VLXD nước ta. Mặc dù còn có những khó khăn trở ngại, nhưng trong 10 năm qua, chương trình 567 đã đạt được những thành tựu quan trọng. VLXKN đã được sử dụng tại nhiều công trình xây dựng, thị phần vật liệu xây không nung tăng lên đáng kể. Cộng đồng xã hội đã có những quan tâm, thay đổi nhận thức về sản xuất và sử dụng các loại VLXKN. 
 
Sau hơn 5 tháng triển khai và với sự hưởng ứng của các DN chế tạo, sản xuất và sử dụng, Ban Tổ chức diễn đàn đã lựa chọn được 51 đơn vị đạt tiêu chuẩn vinh danh. Trong đó có 37 DN sản xuất; 4 DN chế tạo thiết bị, chuyển giao công nghệ sản xuất; 5 nhà thầu thi công xây dựng các công trình sử dụng; 5 chủ đầu tư có các công trình sử dụng nhiều VLXKN.
 
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm của chính phủ Việt Nam và các đối tác, các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi sản xuất gạch từ phương pháp thủ công ô nhiễm và sử dụng than sang công nghệ không nung thân thiện với môi trường. Bà nhấn mạnh “sản xuất và sử dụng gạch không nung không chỉ có thể thực hiện được, mà còn mang lại lợi nhuận và đưa chúng ta tiến thêm một bước để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và các mục tiêu biến đổi khí hậu của Việt Nam”.
 
TN
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật