Năm 2020 tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng

(TCT online) - Ngày 5/12, Báo Diễn đàn DN thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn kinh tế 2020 với chủ đề “Tích lũy động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới”, nhằm đánh giá tình hình kinh tế thời gian qua cũng như định hướng, dự báo kinh tế Việt Nam năm 2020. 
 
 
Theo báo cáo mới đây của tổ chức US News & World Report (Mỹ), môi trường kinh doanh Việt Nam đang có sự cải thiện khá rõ rệt, ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đưa ra nhận định, mức tăng trưởng GDP năm nay có thể đạt 7,02%, tức vượt chỉ tiêu kế hoạch. 
 
Tại hội thảo, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, cần đánh giá một cách tổng quát về thuận lợi, thách thức đối với nền kinh tế; nhất là trong bối cảnh độ mở của nền kinh tế ngày càng lớn cũng như tình hình kinh tế quốc tế không mấy sáng sủa. Vấn đề đặt ra là tiếp tục thực hiện cải cách, tập trung hỗ trợ DN để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2020; rà soát, loại bỏ những chồng chéo, quy định bất hợp lý càng sớm càng tốt. Trong đó, các DN tư nhân được đặt vào vị thế quan trọng, có tác động mạnh mẽ đến kết quả chung.
 
Theo Phó Viện trưởng CIEM Phan Đức Hiếu, mặc dù Chính phủ đã nỗ lực và đạt nhiều kết quả trong cải thiện môi trường kinh doanh nhưng vẫn chưa đáp ứng hết mong muốn của DN cũng như nhu cầu tự thân của nền kinh tế. Do đó, cần tiếp tục cải cách một cách nhanh chóng, thực chất để hỗ trợ DN; tập trung vào việc cắt giảm và tiến tới xóa bỏ chi phí không chính  thức. Cần lưu ý các nước xung quanh đang có bước tiến dài về cải cách thể chế kinh tế, với kết quả rất lớn phải xác định sự đánh giá cụ thể của DN mới là thước đo hiệu quả cải cách chứ không hẳn là nội dung các báo cáo. 
 
Năm 2020, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác rà soát, hiệu quả gíam sát, tìm những lĩnh vực ưu tiên cải cách...để thúc đẩy tăng trưởng. 
       Thái Dương
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật