Hải quan TP HCM dự ước đạt số thu kỷ lục 121.000 tỷ đồng

(TCT online) - Đến hết ngày 28/11 thu ngân sách của Cục Hải quan TP HCM đã thực hiện được  109.100 tỷ đồng, đạt 100,3% so với dự toán năm được giao, vượt chỉ tiêu thu ngân sách 300 tỷ đồng.
 
 
Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM cho biết: “Tình hình thu NSNN trong năm 2019 gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, ngay từ đầu năm Cục Hải quan TP HCM đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp đột phá về cải cách, hiện đại hóa, chống thất thu NSNN”.
 
Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan TP HCM cũng đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Các đơn vị đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng cộng 1.319 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hải quan, trị giá 1.537 tỷ đồng, thu vào NSNN trên 12 tỷ đồng; bắt giữ 37 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu giữ hơn nửa tấn ma túy các loại, góp phần giữ gìn trật tự xã hội, ổn định môi trường đầu tư cho DN. Công tác thu hồi và xử lý nợ thuế được chỉ đạo, đôn đốc thực hiện quyết liệt để góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách giảm tình trạng nợ đọng, chây ỳ không nộp thuế, kết đã thu hồi nộp vào NSNN trên 80 tỷ đồng. Công tác tham vấn và kiểm tra sau thông quan được triển khai tốt, tăng thu NSNN ước tính 671 tỷ đồng.
 
Trong 11 tháng đầu năm nay, Cục Hải quan TP HCM đã tổ chức 30 hội nghị đối thoại với  hơn 2.500 DN thuộc các hiệp hội, nghiệp đoàn tham gia, giải đáp thỏa đáng hơn 350 câu hỏi vướng mắc. Đồng thời, triển “Đề án tạo thuận lợi, thủ tục hải quan trong hoạt động logistics, giảm ùn tắc tại Cảng Cát Lái”, tiết kiệm chi phí cho DN và xã hội ước tính từ 5.000-7.000 tỷ đồng và “Đề án hệ thống quản trị tập trung của Cục Hải quan TP HCM qua phần mềm HCAS”, có khả năng kết nối toàn đơn vị với các sở, ban ngành.
 
Tại buổi làm việc với Cục Hải quan TP HCM trong tháng 11 vừa qua, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 10 tháng đầu năm mà cán bộ, công chức Cục Hải quan TP HCM đạt được, đặc biệt là kết quả thu NSNN. “Nếu so với kết quả thu NSNN những năm trước đây, nhất là năm 2018 chỉ vượt dự toán 0,2%, thì kết quả 10 tháng đầu năm nay và dự tính kết quả cả năm 2019 với mức thu vượt dự toán hơn 10% của Cục Hải quan TP HCM đã cho thấy sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn đơn vị”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.
 
Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, Cục Hải quan TP HCM vượt mốc thu NSNN sớm hơn 1 tháng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Dự kiến đến 31/12/2019, số thu NSNN của Cục Hải quan TP HCM ước sẽ đạt khoảng 121.000 tỷ đồng, đây là số thu kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay./.
Anh Phạm
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật