Hải quan TP HCM đối thoại với hơn 100 DN châu Âu

(TCT online) - Ngày 9/10, Cục Hải quan TP HCM tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 100 doanh nghiệp (DN) châu Âu đang hoạt động trên địa bàn TP HCM nhằm phổ biến những chính sách mới và tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan. 
 
 
Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM đánh giá, 29 năm qua, cộng đồng DN liên minh Châu âu đã đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chiến lược của Liên minh châu Âu tại khu vực Đông Nam Á. Ngày 30/6/2019 đã đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được ký kết, nền kinh tế của các quốc gia thành viên đã mở ra một trang sử hợp tác toàn diện.
 
Trên tinh thần đó, thời gian qua, Hải quan TP HCM luôn nỗ lực đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa thủ tục hải quan; xác định sự hài lòng của DN là cơ sở để đánh giá về nâng cao năng lực cạnh tranh tại địa bàn TP HCM nói riêng. Cụ thể, hiện nay, thời gian thông quan hàng hóa của cơ quan hải quan thực tế ngắn hơn quy định: Luồng xanh hệ thống tự động tiếp nhận và thông quan 3 giây; luồng vàng thời gian kiểm tra hồ sơ khoảng 10-30 phút/bộ hồ sơ; thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa tối đa 2 giờ/lô hàng. Hải quan TP HCM cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các DN châu Âu trong quá trình làm thủ tục hải quan, tiếp tục xây dựng và phát triển mối quan hệ đối tác, mang lại sự hài lòng của DN. Hải quan TP HCM mong rằng trong thời gian tới, cộng đồng DN châu Âu sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng, góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như các quốc gia Liên minh châu Âu.   
 
 
Ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Eurocham cho biết, tổng kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam - EU đã tăng 11 lần, từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên đến 50 tỷ USD trong năm 2017 và con số này sẽ ngày càng tăng cao sau khi Hiệp định thương mại EVFTA phát huy tác dụng cho các DN 2 bên. Hiệp hội Eurocham đánh giá cao vai trò của Hải quan TP HCM trong việc tối ưu hóa các quy định nhằm tạo thuận lợi hóa giao thương quốc tế với cộng đồng DN châu Âu trên tinh thần hợp tác đối thoại và mong rằng Việt Nam sẽ thành nơi đầu tư trung tâm tại khu vực, mở rộng kinh doanh trong khối Asean của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. 
 
Trong khuôn khổ hội nghị, Hải quan TP HCM đã giải đáp các vướng mắc của các DN về quy tắc xuất xứ EU - Việt Nam, thủ tục nhập khẩu hóa chất, quyền sở hữu trí tuệ, thủ tục lưu kho ngoại quan… và các văn bản liên quan. Ngoài ra, Hải quan TP HCM còn phổ biến các nội dung chính cần lưu ý đối với hàng sản xuất xuất khẩu; nghiệp vụ tham vấn một lần, sử dụng nhiều lần; giấy chứng nhận xuất xứ… Riêng trường hợp của DN nêu lên vướng mắc về việc cơ quan thuế nội địa xem xét các mức giá mua vào, với quan điểm giá mua vào thấp, doanh thu cao, vấn đề này được ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Thuế XNK (Cục Hải quan TP HCM) lý giải, việc cơ quan hải quan tham vấn, điều chỉnh tăng trị giá tính thuế đối với hàng nhập khẩu không ảnh hưởng đến việc thanh tra thuế nội địa. Cơ quan hải quan không kết luật DN chuyển giá. Trong trường hợp cụ thể, DN liên hệ để cơ quan hải quan có văn bản trao đổi với cơ quan thuế.  
                                                                                             Đức Mỹ
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật