Kết nối DN nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 19/9/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản và Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam sẽ tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản”

Dự kiến, tham dự Diễn đàn lần này có hơn 200 đại biểu từ các cơ quan quản lý nhà nước và DN hoạt động sản xuất, chế biến và xuất nhập khẩu trong lĩnh vực thực phẩm và nông lâm thủy sản hai nước nhằm cung cấp những thông tin thiết thực,hỗ trợ hoạt động của DN cả hai nước bao gồm, giới thiệu tiềm năng và cơ hội hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản từ Hiệp định CPTPP và những ưu đãi đầu tư vào sản xuất, chế biến nông sản tại Việt Nam.

Đồng thời, cung cấp thông tin về các quy định tiếp cận thị trường đối với mặt hàng nông sản, thực phẩm; thủ tục nhập khẩu, các quy định về an toàn thực phẩm, đầu mối thực hiện quy định hành chính và hệ thống các nhà phân phối bán buôn, bán lẻ của Nhật Bản; phân tích thực trạng thương mại và đầu tư của DN Nhật Bản vào lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm chế biến tại Việt Nam; đề xuất giải pháp thúc đẩy hợp tác DN hai nước.

Cùng với đó là các hoạt động cụ thể hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam vào hệ thống siêu thị AEON tại Việt Nam và trên thế giới cũng như thảo luận và giải đáp theo yêu cầu của DN về việc tiếp cận thị trường của những sản phẩm tiềm năng, lĩnh vực đầu tư tiềm năng trong nông nghiệp.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh nhiều cơ hội hợp tác về thương mại và đầu tư trong nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực chế biến nông sản khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực. Cả hai nước đều có nhu cầu hợp tác nhằm tận dụng lợi thế bổ sung trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và giá trị gia tăng để chiếm lĩnh và mở rộng thị phần tại thị trường trong nước cũng như các nước tham gia CPTPP.

Việc đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản thực phẩm đi kèm với nâng cao năng lực chế biến, đưa thương hiệu hàng nông sản, thực phẩm Việt Nam ra thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng là một trong những nhiệm vụ chính mà Bộ NN&PTNT đang triển khai nhằm tiếp tục khẳng định vị thế của nông sản Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu và phát triển năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mở cửa thị trường nông sản.

Nhật Bản hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 (sau Hoa Kỳ và Trung Quốc) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 (sau Trung Quốc và Hàn Quốc) của Việt Nam. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 37,9 tỷ USD, chiếm 7,9% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với thế giới. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Nhật Bản đạt 22,1 tỷ USD tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó xuất khẩu đạt 11,5 tỷ USD tăng 9,9%, nhập khẩu đạt 10,6 tỷ USD tăng 1,1%.

Tiến Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật