Ngành nông nghiệp Việt Nam trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

(TCT online) - Ngày 18/7 tại TP HCM, Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Đối đầu thương mại Mỹ - Trung và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU”.
 
 
Theo nhận định của TS Lê Đình Tĩnh, quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Ngoại giao), cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung phức tạp và kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Theo dự đoán của IMF, tình hình căng thẳng này sẽ làm giảm khối lượng thương mại toàn cầu xuống 0,5%. Theo dự báo của OECD, cuộc xung đột làm tăng chi phí thương mại lên 10% cho tất cả các mặt hàng, đồng thời tình hình tài chính thắt chặt và giá dầu tăng sẽ dẫn tới tăng trưởng GDP giảm 2% đến 3,5% vào năm 2019 và 2020. Mỹ và Trung Quốc là 2 đối tác thương thương mại lớn của nhau, với Việt Nam, đây cũng là 2 đối tác chính trong thương mại chung và thương mại nông lâm thủy sản (NLTS). Vì vậy, xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nông nghiệp Việt Nam cả trong ngắn hạn và dài hạn. 
 
Ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương) phân tích,  Việt Nam có 6 nhóm hàng NLTS có khả năng bị tác động trực tiếp như thủy sản, gỗ và sản phẫm gỗ, sắn và sản phẩm sắn, thịt lợn và nội tạng trắng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và phân bón. Bên cạnh đó còn có nhóm mặt hàng chịu sự tác động trực tiếp nhưng ở mức độ thấp (trái cây, sữa và thịt bò), tác động gián tiếp (gạo, cà phê, tiêu, điều, cao su…). Cụ thể, với nhóm hàng xuất khẩu thủy sản, cuộc xung đột này sẽ mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu sang cả 2 thị trường này. Theo đó, Việt Nam có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc các sản phẩm như tôm, cua ghẹ dạng tươi, cá ngừ, mực, tôm hùm… Với thị trường Mỹ, Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thay thế trực tiếp các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra/cá ba sa; cá rô phi, tôm, cua ghẹ chế biến sâu, cá chế biến đóng hộp. 
 
Đối với mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ, xung đột thương mại Mỹ - Trung tạo cơ hội tăng xuất khẩu sang 2 thị trường này, đặc biệt với sản phẩm gỗ nội thất đã qua chế biến sang thị trường Mỹ. Việc Trung Quốc nhập số lượng lớn nguyên liệu gỗ từ Mỹ (khoảng 3,15 tỷ USD năm 2017) cũng tạo cơ hội cho Việt Nam tăng nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Mỹ phục vụ cho chế biến xuất khẩu, đồng thời giúp cân đối lại thương mại giữa Mỹ và Việt Nam. 
 
Trước tình hình đó, các chuyên gia kiến nghị, Chính phủ nên tạm dừng cơ chế tạm nhập tái xuất để hạn chế gian lận thương mại và tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Tăng cường đàm phán, xem xét mở cửa cho hàng nhập khẩu của Mỹ để tận dụng công nghệ hiện đại, điều chỉnh cán cân thương mại. Ngoài ra, tăng cường đàm phán đa phương để đảm bảo tính minh bạch trong quan hệ thương mại, đẩy mạnh ký kết hợp tác các hiệp định song phương để mở rộng thị trường xuất khẩu với các thị trường mới, tiềm năng. Về dài hạn, ngành nông nghiệp Việt Nam cần thúc đẩy cơ cấu theo định hướng giá trị gia tăng và bền vững; tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do đã ký, đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa ký kết ngày 30/6/2019; tăng cường đàm phán, ký kết các nghị định thư về an toàn thực phẩm cho các sản phẩm có lợi thế, tạo điều kiện để các DN xúc tiến xuất khẩu nông sản trên toàn cầu. 
 Đức Mỹ

Gửi bình luận


Mã bảo mật