Xuất khẩu gỗ và lâm sản hướng đến kim ngạch 11 tỷ USD

 

Trong 6 tháng đầu năm, ngành lâm nghiệp đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là xuất khẩu (XK) gỗ với giá trị kim ngạch ước đạt 5,23 tỷ USD.

 

Bên cạnh đó, cả nước đã thu được 1.208,7 tỷ đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, bằng 111% so với năm 2018; trồng mới thêm được 108.456 ha rừng, nâng độ che phủ rừng đạt 41,8%. Đây là tỷ lệ che phủ cao so với 20% cách đây không lâu.

Về tổng thể, trong bối cảnh tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới như EVFTA, CPTPP và ký kết hiệp định Đối tác tự nguyện về tăng cường thực thi lâm luật với EU (VPA/FLEGT), Chính phủ Việt Nam đã có những hành động quyết liệt hướng tới phát triển ngành gỗ. Cụ thể, ngày 28/3/2019, Chính phủ đã thông qua Chỉ thị số 08/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển nhanh và bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ phục vụ xuất khẩu.

Mặc dù có nhiều tiềm năng khi tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới, ngành gỗ Việt Nam vẫn phải đối mặt với các vấn đề như cần vốn lớn để cải tiến máy móc, cải tiến năng lực sản xuất để có thể đáp ứng được các đơn hàng lớn; tốc độ tăng trưởng của ngành gỗ chủ yếu từ việc dùng sức và lượng để cạnh tranh, trong khi các nước phát triển đầu tư vào thiết kế, nhãn hiệu, công nghệ tự động hóa, nhà xưởng hiện đại.

Việt Nam có nhiều làng nghề nhưng xu hướng là sản xuất hàng giá rẻ và chất lượng thả nổi, trong khi các DN lớn sản xuất lớn lại tập trung vào sản xuất hàng gia công xuất khẩu. Do đó, các DN cần quan tâm chú trọng đầu tư, áp dụng tự động hóa trong sản xuất, áp dụng công nghệ quản lý mới, nâng cao chất lượng, tay nghề công nhân để giảm giá thành, tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó, cần tăng cường hợp tác, tạo lập và hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất nguyên liệu đến xuất khẩu nhằm nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng thông qua việc tập trung nguồn lực thực hiện chuyên môn hóa, giảm chi phí giao dịch và chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Dự báo năm 2019, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục được mở rộng, tuy nhiên cần phải thận trọng hơn đối với những trường hợp Trung Quốc chuyển C/O qua Việt Nam để hướng thuế suất ưu đãi sang thị trường Mỹ.

Liên quan đến nguy cơ chặt phá rừng, tại hội nghị, Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, trong 6 tháng, cả nước xảy ra 5.691 vụ vi phạm các quy định của Luật Lâm nghiệp, trong đó có tới 863 vụ phá rừng khiến 287 ha rừng bị phá. Con số này, theo Tổng cục Lâm nghiệp đã giảm hơn so với năm 2018 khi đưa ra xử lý hình sự 126 vụ việc, nhằm tăng cường tính răn đe và tuyên truyền công tác bảo vệ rừng.

Đáng nói, thời gian vừa qua, liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng. Tính từ đầu năm đã xảy ra 61 vụ, tăng 64% so với năm 2018. Tổng số rừng bị cháy là 930ha, tăng tới 705ha so với năm ngoái. Chỉ trong vòng chưa đến 1 tuần lễ, từ 26/6 đến 1/7, khu vực miền Trung liên tiếp xảy ra cháy, thống kê sơ bộ là 45 vụ tại các địa phương như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Diện tích thiệt hại sơ bộ ước tính khoảng 293ha.

Do đó, Tổng cục Lâm nghiệp khuyến cáo các địa phương có nguy cơ cháy rừng cấp độ 5 cần phải tăng cường các biện pháp ứng phó nếu không rất dễ xảy ra cháy trong điều kiện thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài.

Tin, ảnh: Tiến Dũng

Gửi bình luận


Mã bảo mật