Thị trường trái phiếu châu Á tiếp tục mở rộng

Nhận định trên vừa được Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đưa ra trong báo cáo “Giám sát trái phiếu châu Á” ngày 19/6.

Theo đó, tổ chức này cho rằng, bất chấp những xung đột thương mại và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, thị trường trái phiếu tiền tệ địa phương khu vực Đông Á mới nổi tiếp tục mở rộng trong quý đầu tiên của năm 2019, trong đó, trái phiếu nhà ở và trái phiếu xanh là những lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Tính tới cuối tháng 3, đã có 15 nghìn tỷ USD trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi, cao hơn 2,9% so với cuối năm 2018 và nhiều hơn 14% so với thời điểm cuối tháng 3 năm 2018. Trong khi đó, giá trị trái phiếu phát hành trong khu vực đã tăng lên tới 1,4 nghìn tỉ USD trong quý 1, cao hơn 10% so với quý cuối cùng của năm 2018 trong bối cảnh việc phát hành các công cụ nợ của chính phủ mạnh hơn.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc; Hồng Kông (Trung Quốc); Indonesia; Hàn Quốc; Malaysia; Philippines; Singapore; Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã rất lạc quan với Trung Quốc trong quý 1/2019 nhờ tăng trưởng kinh tế tốt hơn kỳ vọng. Indonesia cũng thu hút được đầu tư trực tiếp nước ngoài cao hơn, song tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại Philippines giảm mạnh, khi các nhà đầu tư thu hồi lợi nhuận. Sự không chắc chắn về kết quả tổng tuyển cử đã thúc đẩy cách tiếp cận chờ đợi và nghe ngóng của các nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan.

Trái phiếu chính phủ chiếm 61,7% trong tổng giá trị 9,3 nghìn tỷ USD của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi tính tới cuối tháng 3, tăng 14% so với thời điểm cuối tháng 3 năm 2018. Trong khi đó, trái phiếu DN đang lưu hành là 5,8 nghìn tỷ USD, cao hơn 14,2% so với một năm trước đó. Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất xét về quy mô tại khu vực Đông Á mới nổi, chiếm tới 75,3% tổng trái phiếu đang lưu hành của khu vực. Malaysia là thị trường lớn nhất của sukuk, hay trái phiếu hồi giáo, còn Hàn Quốc có tỷ lệ trái phiếu trên tổng sản phẩm quốc nội cao nhất trong quý đầu tiên của năm nay, lên tới 125,6%.

Trong một chương đặc biệt, báo cáo của ADB ghi nhận rằng, việc phát triển thị trường trái phiếu nhà ở sẽ làm tăng khả năng tiếp cận các khoản cho vay mua nhà tại thời điểm nhu cầu đang gia tăng và đa dạng hóa nguồn tài chính cho nhà ở, vốn trước đây được cung cấp bởi các ngân hàng thương mại. Việc cung cấp nguồn tài chính cho nhà ở có thể sẽ giảm rủi ro mất cân đối về kỳ hạn giữa việc các chủ sở hữu nhà thường vay dài hạn với việc cho vay ngắn hạn của các ngân hàng. Báo cáo nhận định rằng việc phát triển thị trường trái phiếu nhà ở có thể giúp các quốc gia huy động vốn để xây thêm nhiều đơn vị nhà ở, đáp ứng nhu cầu về nhà ở đang gia tăng trong khi cũng đóng góp vào tăng trưởng và phát triển thông qua tạo việc làm.

Đồng thời, sự tiếp tục phát triển của thị trường trái phiếu xanh châu Á đang giúp khu vực tài trợ cho những dự án giảm thiểu và thích nghi biến đổi khí hậu. Ví dụ, trong tháng 2, một khoản vay cao cấp có bảo đảm từ quỹ rài trợ cảnh quan nhiệt đới của Indonesia đã tài trợ cho một đồn điền cao su thiên nhiên, trong khi vào tháng 5, Tổng công ty tài nguyên nước Hàn Quốc đã bán trái phiếu nước đầu tiên của châu Á để tài trợ cho các hệ thống quản lý nước bền vững.

Cũng theo ADB, mặc dù các thị trường trái phiếu của khu vực đang giữ vững đà tăng, song những rủi ro vẫn tiềm ẩn nhiều bất lợi. “Điều đó có nghĩa là tiềm năng trong việc phát triển trái phiếu nhà ở để tài trợ cho nhu cầu nhà ở đang gia tăng khi các vùng quê chuyển sang đô thị hóa, cũng như trái phiếu xanh để tài trợ cho các dự án về năng lượng sạch và các dự án thân thiện với khí hậu khác” - ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB nhận định.

Riêng với Việt Nam, ADB cho rằng, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã khôi phục đà tăng trong quý 1/2019, với mức tăng 0,7% theo giá trị đồng nội tệ lên tới 51,4 tỷ USD, sau khi giảm 5,3% trong quý 4/2018. Mức tăng trưởng này là nhờ gia tăng số dư trái phiếu kho bạc ở mức 0,9% trong quý 1 năm 2019 lên 47 tỉ USD, sau khi sụt giảm 6,1% trong quý 4/2018. Tăng trưởng của thị trường trái phiếu chính phủ cũng bù đắp cho tỷ lệ sụt giảm 1,3% của thị trường trái phiếu DN trong quý 1 năm 2019.

Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật