10 DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT UY TÍN NĂM 2019

Ngày 21/6, Công ty CP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố Top 10 DN niêm yết uy tín năm 2019. Theo đó, Công ty CP sữa Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương việt Nam, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP, Công ty CP FPT, Công ty CP đầu tư thế giới di động, Công ty CP hàng không Vietjet, công ty CP tập đoàn Hòa Phát, Công ty dược Hậu Giang, Tổng công ty CP bia - rượu- nước giải khát Sài Gòn và Ngân hàng TMCP quân đội... là những đơn vị đã được xướng tên.

Theo đánh gia của Vietnam Report, sau một năm 2018 đầy “thăng trầm”, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam 2019 tiếp tục biến động trước các thông tin từ quốc tế như cuộc chiến tranh thương mại Trung - Mỹ kéo dài; triển vọng tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu cùng làn sóng bán tháo ngắn hạn trên nhiều thị trường. Điều này gây tâm lý lo ngại nếu suy thoái kinh tế toàn cầu cùng rủi ro thương mại tiếp tục leo thang, sẽ khiến thị trường trong nước và khu vực có những phiên biến động ngắn hạn, thanh khoản rơi vào mức thấp.

Tuy nhiên dòng vốn ngoại tiếp tục đổ vào TTCK Việt Nam, cùng kỳ vọng nâng hạng thị trường trong 2020 và dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho sự tăng trưởng và ổn định của thị trường. Vốn hóa TTCK Việt Nam tiếp tục có sự cải thiện mạnh mẽ trong năm 2019, đặc biệt là sàn HSX và UPCOM. Vốn hóa sàn HSX đã tăng lên mức kỷ lục khi đạt 3,228 nghìn tỷ đồng cuối tháng 5. Sàn UPCOM tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng vốn hóa mạnh mẽ khi tăng lên mức đỉnh lịch sử 1.020 nghìn tỷ đồng cuối tháng 3. Sàn HNX tiếp tục đà suy giảm và đạt 184 nghìn tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017. Nhưng dòng vốn ngoại tiếp tục được duy trì theo hướng tích cực trên HSX và UPCOM trong 5 tháng đầu năm 2019, với mức mua ròng lần lượt là 9.659 và 394 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HNX trong 5 tháng đầu năm ở mức 292 tỷ đồng.

Mặc dù chịu nhiều tác động, song các thương vụ bán vốn lớn thành công như Techcombank (0,9 tỷ USD), Vinhomes (1,35 tỷ USD), và gần nhất là Vingroup (1 tỷ USD), cùng các thương vụ thoái vốn nhà nước như Vinaconex (VCG), PVOIL (OIL) và PV Power (POW)… đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, duy trì dòng vốn ngoại đổ vào TTCK Việt Nam.

Nhìn chung, kết quả kinh doanh quý 1 và dự báo quý 2 cho thấy, sức khỏe của các DN niêm yết vẫn có thể duy trì tích cực trong năm 2019, nhờ việc thay đổi mục tiêu kế hoạch và chiến lược hoạt động kịp thời thích nghi với biến động của kinh tế toàn cầu. Các chuyên gia tài chính chứng khoán vẫn đặt kỳ vọng kết quả kinh doanh của các DN niêm yết sẽ cải thiện bắt đầu từ quý 3, và “về đích an toàn” vào cuối năm 2019. Tương ứng với đó, luồng thông tin tích cực được dự đoán sẽ tăng mạnh vào 2 tháng cuối năm.

Theo đó, TTCK Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển nhờ tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, sự hỗ trợ của Chính phủ, dòng vốn nước ngoài duy trì tích cực, kết quả hoạt động của các DN niêm yết tiếp tục được cải thiện. Theo Vietnam Report, đối với TTCK Việt Nam, thông tin có vai trò rất quan trọng trong định hướng đầu tư. Do đó, để trở thành các cổ phiếu hấp dẫn, các DN niêm yết cần có chiến lược truyền thông hiệu quả, đảm bảo thông tin minh bạch, nhưng trong tầm kiểm soát để hạn chế tối đa các rủi ro truyền thông có thể xảy ra, đặc biệt trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay.

Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật