Cần chú trọng phát triển kinh tế số ở Đông Nam Á

(TCT online) - Khuyến nghị trên vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) phát đi ngày 7/6 trong báo cáo “Nền kinh tế số tại Đông Nam Á - gia cố nền tảng cho tăng trưởng tương lai”. Theo đó, báo cáo đã chỉ ra 6 nội dung chính cần chú trọng trong công cuộc phát triển số ở Đông Nam Á, với khởi đầu là mở rộng kết nối, coi đó là xương sống của nền kinh tế số.

Theo WB, mặc dù một nửa dân số trong khu vực đang sử dụng internet - tương đương với mức bình quân trên toàn cầu, nhưng tỷ lệ đó vẫn có thể được nâng lên nếu có cácchính sách và hành độngnhằm giảm giáthành, tăng tốc độ và tăng độ phủ sóng Internet băng thông rộng. Tại các quốc gia thu nhập trung bình trong khu vực, chỉ có 2 trên 5 người được tiếp cận internet di động tốc độ cao (mạng 4G) - ở các quốc gia thu nhập thấp, tỷ lệ đó chỉ là 1 trên 5. Điều quan trọng là cần có sự phối hợp chủ động giữa khu vực công và tư nhân cũng như phương thức quản lý nhà nước chủ động để khơi thông nhữngkhoản đầu tư cần thiết về hạ tầng số và nâng cao tínhcạnh tranh trongngành viễn thông.

Bên cạnh đó, kỹ năng của lực lượng lao động trong khu vực cũng cần phải bắt nhịp. Hệ thống giáo dục có vai trò chính trong việc phát triểnkiến thức kỹ thuật vàkỹ năng mềm cần thiết để tồn tạitrong nền kinh tế số toàn cầuđầy tính cạnh tranh. Khi công nghệ đang thay đổi với tốc độ chóng mặt, khả năng thích ứng và học trọn đời càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vàcần có sự phối hợp hiệu quả hơn giữa khu vực công và khu vực tư nhân.

Ngoài ra, thanh toán sốcũng là một trong những trụ cột căn bản khácđể tạo nên nền kinh tế số,tuy nhiên báo cáo cho thấy,lĩnh vực này vẫn chưa phát triển ở Đông Nam Á so với những nơi khác trên thế giới. Vì thế, cần phải triển khai các hệ thống định danh số hiện đại cùng với những quy định vững chắcđể tạo môi trường thuận lợi về tài chính số.

Dù vậy, báo cáo nhấn mạnh rằng phát triển số ở Đông Nam Á không thể chỉ phụ thuộc vào những nền tảng ảo. Ngành logistics vận hành tốt là điều kiện thiết yếu để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế số, đặc biệt là thương mại điện tử. Trong khu vực, khung pháp quy hiện đại về logistics có thể nâng cao cạnh tranh, giảm chi phí logistics và cải thiện chất lượng dịch vụ. Cụ thể, hợp lý hóa thủ tục hải quan có thể tạo điều kiện để vận chuyển nhanh hơn, rẻ hơn, dễđoánbiếthơnvà đẩy mạnh thương mại điện tử.

Tương tự, hội nhập khu vực, bao gồm cả hài hòa về quy định và tạo thuận lợi cho giao dịch giữa các quốc gia ASEAN có thể tạo ra một thị trường số tíchhợpđem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cuối cùng, để xử lý rủi ro và nguy cơ dễ tổn thương liên quan đến chuyển đổi số, báo cáo khuyến nghị,nên ưu tiên về quy định và tiêu chuẩn hiệu quảcho giao dịch điện tử, lưu chuyển dữ liệu qua biên giới, an ninh mạng, bảo mật dữ liệu, và bảo vệ người tiêu dùng. Các biện pháp thực chất trong các lĩnh vực trênlà thiết yếu để xây dựng lòng tin với những nền tảng trực tuyến, và hình thành nêncác nền kinh tế số an toàn và bền vững hơn.

Minh Đức

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật