Xây dựng chính sách công nghiệp phù hợp tránh bẫy thu nhập trung bình

(TCT online) - Ngày 23/5, Viện Nghiên cứu quản ý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo vai trò của chính sách công nghiệp trong vượt bẫy thu nhập trung bình. 
 
 
Theo bà Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng CIEM, bẫy thu nhập trung bình xảy ra khá phổ biến, khiến nhiều quốc gia sau khi đạt được mức thu nhập trung bình gặp phải. Hậu quả là, nền kinh tế chỉ quanh quẩn ở quy mô và mức thu nhập trung bình mà không thể tiến xa, trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao được. Một số quốc gia hiện đang có tình trạng vướng vào bẫy thu nhập trung bình như Malaysia, Indonesia... trong khi Hàn Quốc nổi lên là một bài học sáng giá về “vượt vũ môn”, đi lên trở thành nước công nghiệp phát triển, đạt tiêu chuẩn của một quốc gia đạt mức thu nhập cao. Thành công của Hàn Quốc là nhờ một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích các ngành công nghiệp trọng yếu như chế tạo máy, điện tử, cơ khí, sản xuất động cơ, thiết bị công nghiệp... theo chuẩn chất lượng của các nước công nghiệp hàng đầu thế giới gồm Mỹ, Nhật, Anh, Ý, Đức. 
 
Trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình thấp cũng như đang hướng tới mục tiêu đạt mức thu nhập khoảng 10.000 USD/người vào năm 2035. Vì vậy, Việt Nam cũng đang phải đối diện với thách thức phải vượt qua bẫy thu nhập trung bình, đòi hỏi sự vào cuộc, điều hành sáng suốt, phù hợp của Chính phủ. Trong đó, chính sách công nghiệp được coi là một trong những yếu tố đầu vào quan trọng nhất để thúc đẩy phát triển công nghiệp phục vụ tăng trưởng kinh tế nhanh, kết hợp cải thiện, nâng cấp chất lượng của cả nền kinh tế. 
 
Kết quả từ quá trình tổng hợp, nghiên cứu của CIEM cho biết, cần vượt bẫy thu nhập trung bình bằng 3 phương cách, như tăng thu nhập bình quân tính theo đầu người liên tục, ở mức cao trong nhiều năm liền để rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển cũng như tăng quy mô, khả năng tích tụ nguồn lực của nền kinh tế. Trong đó, năng suất lao động và sức sáng tạo đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Tiếp theo, thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng CNH, chú trọng vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo cũng như một số ngành công nghiệp chủ lực. Cuối cùng, xác lập chiến lược vượt qua bẫy thu nhập trung bình của riêng mình, phù hợp với yêu cầu cầu tiềm năng, hoàn cảnh của của quốc gia.
 
Từ đó, Chính phủ, các cơ quan chức năng cần tìm cách huy động, phát huy tối đa tiềm lực và tận dụng cơ hội để tập trung hỗ trợ phát triển công nghiệp; trong đó có tham khảo các bài học quốc tế,  chú trọng vào khu vực tư nhân để bảo đảm mục tiêu vượt qua bẫy thu nhập trung bình...
Thái Dương
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật