Nhiều chính sách ưu đãi cho DN khoa học công nghệ

(TCT online) - Ngày 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP HCM tổ chức hội nghị Phát triển doanh nghiệp (DN) KH&CN trên địa bàn thành phố nhằm phổ biến, hướng dẫn và giải đáp những chính sách ưu đãi cho các DN hoạt động trong lĩnh vực này.
 
 
Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở KH&CN TP HCM cho biết, thời gian qua, việc phát triển DN KH-CN là nội dung được thành phố luôn quan tâm. Sở đã triển khai nhiều chính sách, hoạt động hỗ trợ các DN đủ điều kiện đăng ký chứng nhận DN KH-CN. Nhờ đó, số lượng DN KH-CN tại TP HCM đạt 74 DN tăng gấp đôi so với cuối năm 2017. Trong hoạt động huấn luyện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), Sở KH&CN TP HCM đã và đang áp dụng chính sách hỗ trợ từ nguồn ngân sách thành phố và tùy từng trường hợp cụ thể để hỗ trợ tối đa 30% (không quá 200 triệu đồng) đến 50% (không quá 300 triệu đồng) tổng kinh phí thực hiện một dự án. Đối với hoạt động hỗ trợ ươm tạo các dự án khởi nghiệp ĐMST thông qua các hoạt động tuyển chọn, phát triển sản phẩm, mô hình kinh doanh sẽ được hỗ trợ tối đa 50% kinh phí (tối đa 500 triệu đồng/dự án). Riêng chương trình hỗ trợ tăng tốc cho các dự án khởi nghiệp ĐMST tiếp cận thị trường để hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh có khả năng nhân rộng sẽ được ưu đãi tối đa 2 tỷ đồng, thời gian không quá 24 tháng.
 
Ngoài ra, các DN KH&CN còn được cơ quan chức năng hỗ trợ trong việc đào tạo nhân lực; tiêu chuẩn hóa các sản phẩm công nghệ, hệ thống kiểm định chất lượng; giới thiệu công nghệ thiết bị mới, chương trình hỗ trợ về thuế, tài chính - tín dụng và mở rộng cơ hội giao thương, phát triển thị trường trong và ngoài nước.
 
Về chính sách thuế, ông Võ Tiến Dũng, Phó trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ (Cục Thuế TP HCM) chia sẻ, theo quy định tại Điều 15, Nghị định 218/2013/NĐ-CP thì DN công nghệ cao, DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được áp dụng ưu đãi về thuế TNDN mức 10% trong thời gian 15 năm kể từ năm đầu tiên DN có doanh thu từ hoạt động KH-CN. Đồng thời, các DN KH-CN sẽ được miễn thuế TNDN trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo từ năm đầu tiên DN có thu nhập chịu thuế.
 
Ngoài ra, theo quy định mới của Nghị định 13/2019/NĐ-CP của Chính phủ thì DN KH-CN không được ưu đãi miễn, giảm thuế TNDN đối với năm tài chính không đáp ứng được điều kiện về doanh thu của sản phẩm hình thành từ kết quả KH&CN đạt tỷ lệ tối thiểu 30% trên tổng doanh thu của DN. Theo đó, để được hưởng ưu đãi thuế, DN chỉ cần thỏa điều kiện đạt tối thiểu 30% doanh thu hàng năm từ việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ kết quả KH-CN. 
Đức Mỹ
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật