Kết nối giải pháp tài chính cho doanh nghiệp

(TCT Online) - Ngày 10/5 tại Hà Nội, Tạp chí Tài chính DN phối hợp Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) tổ chức hội thảo “Giải pháp tài chính cho DN trong bối cảnh hội nhập”. 

Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính), nhiều DN nhỏ và vừa chưa tìm hiểu, tiếp cận các định chế tài chính khác ngoài tổ chức tín dụng để chủ động dòng vốn, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ cụ thể, ông Nguyễn Việt Hưng, Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, ngoài Ngân hàng Phát triển Việt Nam, các định chế tài chính khác mà DN có thể tiếp cận là quỹ thuộc các bộ ngành, địa phương như quỹ đầu tư phát triển địa phương, quỹ hợp tác xã, quỹ bảo vệ môi trường, quỹ bảo lãnh tín dụng ngân hàng vừa và nhỏ…

Hiện 27 quỹ phát triển ở địa phương có thể bảo lãnh lên tới 1.400.000 tỷ đồng với các đối tượng ưu tiên là nông nghiệp, công nghệ cao, sản phẩm xuất khẩu và các dự án ưu tiên của địa phương. Tuy nhiên, điểm yếu của nhiều DN là chưa biết cách xây dựng dự án có tính thuyết phục khiến việc tiếp cận dòng vốn này gặp khó khăn.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Xuân Bắc, Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, các cơ chế hỗ trợ tiếp cận vốn cho DN thông qua bảo lãnh của quỹ bảo lãnh tín dụng địa phương, Quỹ phát triển DN vừa và nhỏ thời gian qua chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Do đó, đề nghị các bộ, ngành triển khai đồng bộ các quy định tại Luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ, đồng thời hướng dẫn các chính sách bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn. Đồng thời, xây dựng hiệu quả các chương trình tín dụng phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, phối hợp với ngành ngân hàng triển khai chương trình kết nối ngân hàng DN, kịp thời xử lý các khó khăn của người dân, DN trong quan hệ tín dụng.

Ngoài ra, các hiệp hội ngành nghề tiếp tục nâng cao vai trò trong việc là cầu nối giữa DN và các tổ chức tín dụng, định chế tài chính hỗ trợ DN trong quan hệ tín dụng.

H. Trân

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật