Để ngân hàng Việt vươn xa

Đó là chủ đề chính của Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng 2019 vừa được Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 8/5 tại Hà Nội, với kỳ vọng sẽ tìm được những giải pháp và chính sách phù hợp để nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng, tăng cường vị thế ngân hàng Việt Nam trên trường quốc tế, cũng như góp phần nâng hạng tín nhiệm quốc gia.

Điểm sáng trong điều hành CSTT...

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng  cho biết, dù trải qua một năm đầy biến động trong môi trường quốc tế, song 2018 vẫn là năm thành công của ngành ngân hàng, với các thành tựu được Đảng, Nhà nước, các thành phần trong nền kinh tế, cũng như các tổ chức và các nhà đầu tư quốc tế ghi nhận. Điều này thể hiện rõ qua việc ngày 5/4/2019 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poors (S&P) đã công bố nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn cho Việt Nam tư mức “BB-“ lên mức “BB” với triển vọng ổn định, đồng thời khẳng định xếp hạng tín nhiệm ngắn hạn cho Việt Nam ở mức “B”. Đây là lần đầu tiên sau 9 năm (kể từ tháng 12/2010) giữ nguyên mức xếp hạng “BB-“, S&P đã quyết định thăng hạn tín nhiệm quốc gia cho Việt Nam.

Không chỉ có vậy, S&P cũng đã đánh giá cao tầm quan trọng của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) phù hợp với chính sách tài khóa và những chính sách kinh tế phát triển khác nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, như: việc điều hành CSTT thời gian qua đã giúp kiểm soát lạm phát ở mức thấp, tạo dư địa cho việc điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý. Mặt bằng lãi suất, thị trường ngoại tệ và tỷ giá ổn định, đã tạo điều kiện cho DN hoạt động trong môi trường ổn định, chủ động trong xây dựng và triển khai kế hoạch kinh doanh. Ngoài ra, NHNN liên tục triển khai các giải pháp hỗ trợ DN và người dân trong tiếp cận vốn tín dụng, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng ngành, lĩnh vực. Không những thế, việc triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý nợ xấu cùng với các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD). Trong hoạt động thanh toán, ngân hàng cũng là một trong những ngành chủ động đi đầu ứng dụng các thành tựu của Cách mạng công nghệ 4.0, để nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng các tiện ích cho khách hàng.

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, bức tranh vĩ mô từ năm ngoái tới nay được các tổ chức quốc tế nâng hạng cho Việt Nam với 5 tiêu chí: tăng trưởng kinh tế; tăng thu nhập bình quân đầu người; thể chế; hệ thống tài chính ngân hàng; một số yếu tố khác như chính trị, độ mở kinh tế, sức chống chọi với cú sốc bên ngoài. Trong đó, Việt Nam đạt được 4 điểm tốt và S&P đã nâng hạng. Về tài khóa và tiền tệ đã có tiến triển, nợ công, nợ nước ngoài trong tầm kiểm soát. Về hệ thống ngân hàng đểm sáng là chính sách tỷ giá ổn định trong 3 năm qua và năm nay, dự trữ ngoại hối tăng tích cực trong thời gian qua, nâng cao uy tín của đồng nội tệ. Ngoài ra, cán cân vãng lai tốt, thu hút FDI liên tục. Tuy nhiên, thể chế còn nhiều rào cản, đặc biệt là thuế, hải quan và thủ tục phá sản. Bên cạnh đó, nợ nước ngoài tuy được kiểm soát nhưng vẫn còn cao so với quy mô nền kinh tế và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nợ xấu còn cao, dù có nghị quyết 42 nhưng vẫn còn vướng mắc. Hơn nữa, an toàn vốn cũng là vấn đề, do tăng trưởng vốn không tương ứng với nền kinh tế, do đó, cần quan tâm tăng vốn cho ngân hàng thương mại. “Nếu giải quyết điểm nghẽn này, có thể nâng hạng nền kinh tế và hệ thống ngân hàng trong thời gian tới” - chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Chuyên gia Võ Trí Thành - Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương thì cho rằng, NHNN đã khéo léo trong việc đáp ứng thanh khoản và ổn định lãi suất liên ngân hàng để bảo vệ tỷ giá, nhưng vẫn còn nhiều thách thức, khi FDI dựa không nhiều vào tín dụng trong nước, mà nền kinh tế Việt Nam bị dẫn dắt bởi FDI, đặc biệt là tăng trưởng xuất khẩu, chế biến chế tạo. Điều này cho thấy, dù sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam hiện nay đã tốt hơn trước, song nếu có chiến tranh thương mại thế giới xảy ra sẽ là mối lo lớn, cần có sự chuẩn bị, vì độ mở của nền kinh tế Việt Nam khá lớn, nên bất kỳ diễn biết nào của nền kinh tế thế giới cũng có thể tác động đến Việt Nam.

... và những giải pháp thúc đẩy ngân hàng vươn xa

Trước những thành tựu và thách thức trên, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng  cho biết, để ngân hàng Việt vươn xa, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu năm 2019 bình quân dưới 4%; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%, tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Trong đó, sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính, tiền tệ trong nước và quốc tế, điều hành chủ động, linh hoạt, thận trọng và đồng bộ các công cụ CSTT nhằm ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, kiểm soát tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng theo định hướng đề ra. Điều hành nghiệp vụ thị trường mở nhằm điều tiết thanh khoản của các TCTD ở mức hợp lý để hỗ trợ ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện mục tiêu CSTT. Điều hành công cụ dự trữ bắt buộc đồng bộ với các công cụ CSTT khác, phù hợp với diễn biến thị trường tiền tệ và mục tiêu CSTT. Tái cấp vốn cho TCTD đề hỗ trợ thanh khoản, cho vay theo các chương trình đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hỗ trợ cơ cấu lại các TCTD và xử lý nợ xấu. Điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu CSTT; kết hợp đồng bộ các công cụ CSTT, biện pháp can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ. Điều hành tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng, trong đó ưu tiên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn đối với TCTD thực hiện trước thời hạn các quy định về tỷ lệ an toàn vốn tại Thông tư số 41/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016.

NHNN cũng sẽ chỉ đạo các TCTD nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của DN và người dân. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán; tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng. Kiểm soát cho vay bằng ngoại tệ và có lộ trình phù hợp giảm dần cho vay bằng ngoại tệ. Ngoài ra, sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu; đồng thời kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng gắn với tăng cường xử lý nợ xấu theo nguyên tắc thị trường; hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các TCTD để bảo đảm duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức an toàn, bền vững.

Trong hoạt động thanh toán, NHNN tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách phát triển TTKDTM, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt phù hợp với thông lệ quốc tế và đáp ứng được yêu cầu sử dụng dịch vụ thanh toán của người dân; triển khai có hiệu quả đề án phát triển TTKDTM tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 và đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công như điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cũng như thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán (POS); áp dụng các công nghệ, phương thức thanh toán hiện đại như mã phản hồi nhanh (QR code), mã hóa thông tin thẻ, thanh toán di động, thanh toán phi tiếp xúc và các mô hình thanh toán tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa... phù hợp với chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện tại Việt Nam.

Bài, ảnh: Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật