Tỷ giá trung tâm tiếp tục được điều chỉnh tăng

Thông tin trên vừa được Công ty CP chứng khoán Bảo Việt (BVSC) phát đi trong Bản tin trái phiếu ngày 7/5.

Theo đó, BVSC cho rằng, dù lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giảm 0,65%, từ mức 4,15% xuống còn 3,5%; các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng giảm lần lượt từ 3,9% và 4% xuống cùng mức 3,45%; và lãi suất huy động khu vực ngân hàng không có nhiều biến động. Song, tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng tương đối mạnh trong 2 tuần qua, từ mức 22.998 VND/USD lên mức 23.030 VND/USD. Đồng thời, tỷ giá giao dịch tại các NHTM có mức tăng 46 đồng (tương đương với 0,2%) từ mức 23.210 VND/USD lên mức 23.256 VND/USD.

Nguyên nhân được đánh giá một phần do đồng USD mạnh hơn so với hầu hết các đồng ngoại tệ khác trên thế giới khi USD Index có thời điểm tăng 0,85% lên 98,2 điểm. Bên cạnh đó, tính tới ngày 18/4 thì NHNN đã mua ròng 8,35 tỷ USD để đảm bảo dựng trữ ngoại hối. Việc hút về lượng ngoại tệ lớn cũng phần nào gây áp lực với tỷ giá USD/VND.

Tuy nhiên, BVSC vẫn duy trì quan điểm là tỷ giá NHTM trong năm 2019 sẽ vẫn được giữ ổn định với mức mất giá dưới 2%, do Ngân hàng Nhà nước có khả năng điều chỉnh được tỷ giá khi có những biến động bất ngờ. Tỷ gia trung tâm cũng sẽ tiếp tục được NHNN điều chỉnh tăng nhẹ trong thời gian tới nhằm tạo “khoảng đệm” cho tỷ giá giao dịch chính thức trong trường hợp có biến động bất ngờ. Trong khi đó, tỷ giá của NHTM được dự báo sẽ vẫn đi ngang, dao động trong biên độ hẹp do nguồn cung ngoại tệ từ vốn FDI và FII vẫn ở mức tốt.

Gửi bình luận


Mã bảo mật