Tập trung đẩy mạnh vốn vào lĩnh vực sản xuất

(TCT Online) - Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 17/4, tổng phương tiện thanh toán đã tăng 3,29% so với cuối năm 2018, tuy nhiên tín dụng đối với nền kinh tế chỉ tăng 3,23%. Con số này thấp hơn nhiều so với mức tăng 5% của cùng kỳ 2018 và 2017, đồng thời cũng thấp hơn so với mức tăng bình quân 3,5% cùng kỳ các năm trước đó. 

Điều này cho thấy, với chính sách siết chặt tín dụng, đặc biệt là tín dụng vào các lĩnh vực có nhiều rủi ro như bất động sản hiện nay, thì tín dụng ngân hàng năm nay rất khó có đột biến. Do đó, để điều hành chính sách tín dụng phù hợp với các cân đối vĩ mô, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, đảm bảo cung ứng đủ vốn cho tăng trưởng kinh tế gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, thời gian tới, bên cạnh việc bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính quốc tế và trong nước để tiếp tục thực hiện linh hoạt các giải pháp về lãi suất, kết hợp đồng bộ với các công cụ chính sách tiền tệ khác nhằm ổn định thị trường tiền tệ, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; củng cố dự trữ ngoại hối khi có điều kiện thuận lợi và đẩy mạnh xử lý nợ xấu, tăng cường kiểm soát chặt hoạt động của hệ thống để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, NHNN sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tín dụng tiêu dùng; tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát cho vay ngoại tệ phù hợp với chủ trương chống đô la hóa nền kinh tế. 

Đồng thời, triển khai mạnh Nghị quyết số 10-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII nhằm đưa kinh tế tư nhân thành động lực phát triển kinh tế thị trường. Trong đó, việc tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân, nhất là tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn lực của kinh tế tư nhân là nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên, để làm được việc này, Nhà nước cần tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân tiếp cận vay vốn ngân hàng, huy động vốn trên thị trường chứng khoán; phát triển đa dạng các định chế tài chính, các quỹ đầu tư mạo hiểm, các quỹ bảo lãnh tín dụng, các tổ chức tài chính vi mô, các tổ chức tư vấn tài chính, dịch vụ kế toán, kiểm toán, thẩm định giá, xếp hạng tín nhiệm. Cạnh đó, cần đẩy mạnh cơ cấu lại và phát triển đồng bộ thị trường chứng khoán, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu DN và các thị trường chứng khoán phái sinh. Đây sẽ là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của các DN.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu vốn trung, dài hạn của các DN nói riêng và nền kinh tế nói chung, thì bên cạnh việc hoàn thiện cơ chế chính sách; điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt; nâng cao chất lượng tín dụng, phù hợp với khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho DN tăng khả năng tiếp cận tín dụng. NHNN cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh cơ cấu lại và phát triển nhanh, bền vững các phân đoạn thị trường tài chính... để DN được tiếp cận vốn một cách đa dạng và thuận lợi.

Mai Phương

 

 

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật