Phải hài hòa lợi ích "tam giác đều" trong chuỗi giá trị nông sản

Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế tư nhân diễn ra ngày 2/5/2019 tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội thảo “Tạo lập và phát triển bền vững các chuỗi giá trị nông, lâm thủy sản hội nhập quốc tế”.

Theo Bộ NN&PTNT, để thúc đẩy kinh tế tư nhân hướng đến phát triển bền vững các chuỗi giá trị nông, lâm thủy sản hội nhập quốc tế, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới.

Việc đổi mới và nhân rộng các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả, trọng tâm là phát triển DN nông nghiệp, phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị. Trong đó, DN giữ vai trò chủ đạo, nòng cốt, dẫn dắt trong việc phát triển công nghiệp chế biến, ứng dụng công nghệ cao; nâng cao trình độ nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng nhanh các thành quả cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ cao để tạo tăng trưởng đột phá. Việc thúc đẩy đầu vào nông nghiệp, nông thôn, trong bối cảnh hội nhập thị trường quốc tế được mở với thị trường hơn 96 triệu dân trong nước không chỉ tạo ra giá trị cho xã hội, xuất khẩu hàng hóa, giúp cải thiện đời sống của hàng triệu nông dân Việt Nam và phát triển đất nước.

Đại diện cho DN, ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch HĐQT Công ty giống Thái Bình khẳng định, để tạo lập được chuỗi phải xác định là chuỗi sản phẩm hay chuỗi kinh tế, chuỗi này sẽ được thiết lập ở trong DN. Thực tế của DN là từ nghiên cứu đến thương mại nhưng chỉ thương mại đến giống lúa cung cấp đầu vào cho 1 chuỗi khác, đó là chuỗi sản xuất, kinh doanh. Theo ông Báo, phải xác định chuỗi đó phải nằm trong DN hay chuỗi ngành hàng. Nếu theo chuỗi ngành hàng thì các DN trong chuỗi đều có trách nhiệm trong hợp tác với nhau phát triển hiệu quả và trách nhiệm với thị trường.

Còn theo ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Lộc Trời, trong chuỗi liên kết cần phân rõ vai của các nhà để nâng cao tính liên kết bền vững của các bên. Ông Thòn cho rằng, trong “tam giác đều” gồm nhà khoa học, DN, nhà nông thì chủ thể này phải ở 3 đỉnh của tam giác, còn Nhà nước nên ở tâm điểm của tam giác để làm vai trò kiến tạo như Chính phủ đưa ra. “Vai trò quản lý ở đây là tạo lập luật chơi, vừa làm vai trò trọng tài và đề ra chế tài cho liên kết này. Nếu chúng ta xác lập được cơ chế này và phân vai rõ ràng các bên, ai làm cũng làm tròn vai của mình sẽ tạo được liên kết bền vững” - ông Thòn nêu ý kiến.

Tại hội thảo này, nhiều tham luận cũng đề xuất những giải pháp về tạo điều kiện để khu vực kinh tế tư nhân tiếp cận các nguồn lực để phát triển, đặc biệt là nguồn lực đất đai, nguồn vốn, lao động. Đồng thời để tư nhân tiếp cận khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh.

Tin, ảnh: Tiến Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật