Tăng trưởng kinh tế tại Đông Á và Thái Bình Dương chững lại

(TCT online) - Trong báo cáo "Vượt qua trở ngại" đưa ra ngày 24/4, Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, tăng trưởng tại các quốc gia đang phát triển trong khu vực sẽ đạt mức 6,0% trong năm 2019 và 2020, giảm nhẹ so với mức 6,3% năm 2018, chủ yếu do khó khăn quy mô toàn cầu và kinh tế Trung Quốc đang chững lại do can thiệp chính sách. Cụ thể, nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc, với tốc độ tăng trưởng 6,2% trong các năm 2019 và 2020 so với 6,6% năm 2019. Indonesia và Malaysia không thay đổi trong năm 2019, còn tốc độ tăng trưởng ở Thái Lan và Việt Nam có thể chững nhẹ trong năm nay. Tại Philippines do chậm trễ trong việc phê duyệt ngân sách của chính phủ, nên dự kiến sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP năm 2019, nhưng sẽ nhích lên theo dự báo cho năm 2020.

Mặc dù vậy, báo cáo của WB cũng cho rằng, triển vọng tăng trưởng ở các nền kinh tế nhỏ trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vẫn thuận lợi. Theo đó, các dự án hạ tầng lớn dự kiến sẽ giúp tăng trưởng tại Lào và Mông Cổ được gia tăng tốc. Campuchia vẫn đứng vững theo dự báo, cho dù tốc độ có thể giảm nhẹ so với với năm 2019, do sức cầu bên ngoài sẽ yếu hơn so với dự kiến. Chính sách tài khóa nới lỏng ở Myanmar dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn, đồng thời những cải cách cơ cấu gần đây sẽ hỗ trợ tăng trưởng trong trung hạn. Tăng trưởng năm 2019 tại Papua New Guinea dự kiến sẽ nhích dần khi nền kinh tế khôi phục sau trận động đất thảm họa năm 2019. Tăng trưởng ở Fiji tiếp tục đi lên trong các nỗ lực tái thiết sau trận bão nhiệt đới vừa qua.

Về triển vọng kinh tế Việt Nam, WB cho rằng, trong ngắn hạn nhìn chungvẫntích cực. Tăng trưởng được dự báo sẽ chững lại còn 6,6% năm 2019, do tín dụng được thắt lại, tiêu dùng tư nhân giảm đà và nhu cầu bên ngoài yếu hơn. Nhìn về trung hạn, tăng trưởng dự báo sẽ xoay quanh mốc 6,5% do tác động tăng theo chu kỳ như hiện nay sẽ giảm dần.

Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật