Quyết liệt khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng các Bộ, ngành và 28 tỉnh, TP ven biển cùng chung quan điểm và tiếp tục nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EC đối với thủy sản Việt Nam tổ chức ngày 23/4 tại Hà Nội.

Trước đó, ngày 23/10/2017, EC đã phạt thẻ vàng cảnh báo đối với các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và đưa ra các khuyến nghị chính thức để Việt Nam tổ chức triển khai thực hiện nhằm cải thiện công tác quản lý nghề cá; xuất khẩu sang thị trường EU.

Nếu không giải quyết được các vấn đề về khai thác IUU, Việt Nam sẽ bị xác định là quốc gia không hợp tác và có thể sẽ bị áp dụng biện pháp “thẻ đỏ” và trong trường hợp này, tất cả các sản phẩm thủy sản từ khai thác của Việt Nam sẽ bị cấm xuất khẩu vào thị trường EU.

Tại hội nghị, Tổng cục Thủy sản cho biết, các Bộ, ngành liên quan đã thực hiện hàng loạt các nhóm khuyến nghị của EC, như hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực thi Luật Thủy sản; gia nhập Hiệp định biện pháp quốc gia có cảng và hiệp định đàn cá di cư; triển khai hệ thống theo dõi, giám sát hoạt động tàu cá; sửa đổi quy trình kiểm soát tàu cá ra, vào cảng; sửa đổi quy trình giám sát việc bốc dỡ thủy sản tại cảng cá và kiểm soát sản lượng, thành phần loài thủy sản bốc dỡ phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc cũng như thực thi nghiêm pháp luật kiểm soát tàu cá vi phạm khai thác IUU.

Theo dự kiến, cuối tháng 5, đầu tháng 6/2019, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản của EC sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng như đại diện các Bộ, ngành liên quan và UBDN 28 tỉnh, TP nhấn mạnh, trong thời gian tới, cần nỗ lực tập trung nguồn lực, kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp.

Trong đó, tập trung trọng tâm chỉ đạo lực lượng kiểm ngư phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật; xử lý các vấn đề vi phạm pháp luật về thủy sản trên các vùng biển. Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát tàu, cá; xuất cập bến, kiên quyết không cho tàu cá đi khai thác hải sản trên biển. Riêng Bộ Tài chính cần cân đối nguồn lực tài chính để bố trí kinh phí phục vụ cho nhiệm vụ chống khai thác IUU; sớm cấp kinh phí thuê hạ tầng giám sát tàu cá, triển khai dự án thông tin nghề cá giai đoạn II theo đề nghị của Bộ NN&PTNT đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tin, ảnh: Tiến Dũng

Gửi bình luận


Mã bảo mật