Cần tiếp tục tạo cơ chế đột phá trong phát triển điện mặt trời

Đây là khuyến nghị được đưa ra tại Hội thảo: “Năng lượng mặt trời tại Việt Nam tích hợp với mạng lưới điện: Cơ hội và thách thức” do Đại sứ quán Vương quốc Bỉ phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức ngày 10/4 tại Hà Nội.

Báo cáo tại hội thảo cho thấy, tính đến hết quý I/2019, cả nước đã có trên 100 dự án điện mặt trời quy mô lớn được bổ sung vào quy hoạch điện cấp tỉnh/quốc gia. Riêng dự án điện mặt trời lắp mái là khoảng gần 750 dự án với tổng công suất 11,55 MWp. Mặc dù vậy, các quy định hiện hành về khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời vẫn còn gặp một số vướng mắc về quy trình đấu nối; biểu giá mua bán điện, nhất là đối với việc bán lại sản lượng điện dư của các dự án điện mặt trời áp mái của các hộ gia đình.

Theo đó, để tháo gỡ vướng cho vấn đề này, hiện nay Dự thảo Quyết định đề xuất phát triển các dự án điện mặt trời nối lưới đang được tiếp tục lấy ý kiến các bên theo hướng các dự án điện mặt trời nối lưới được thực hiện theo Quy hoạch phát triển điện lực. Cùng với đó, các dự án điện mặt trời nối lưới công suất trên 50 MWp chưa có trong Quy hoạch phát triển điện lực phải được thực hiện thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực và Bộ Công Thương phê duyệt, bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực các dự án điện mặt trời có công suất nhỏ hơn hoặc bằng 50 MWp chưa có trong Quy hoạch phát triển điện lực.

Điểm đấu nối do bên bán điện và bên mua điện thỏa thuận theo nguyên tắc là điểm đấu nối gần nhất vào lưới điện hiện có của bên mua điện, đảm bảo truyền tải công suất nhà máy điện của bên bán điện, phù hợp với Quy hoạch phát triển điện lực được duyệt.

Đặc biệt, theo nhiều ý kiến của các chuyên gia tại hội thảo, để khuyến khích đầu tư vào các dự án điện mặt trời nhằm đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sinh hoạt, thúc đẩy sản xuất, việc Bộ Công Thương tiếp tục đề xuất biểu giá mua điện của các dự án điện mặt trời trong giai đoạn từ 1/7/2019 đến ngày 30/6/2020 được coi là một bước tiến trong thu hút đầu tư phát triển điện mặt trời.

Cụ thể, mức giá điện mặt trời vùng 1 đối với dự án điện mặt trời nổi, dự án điện mặt trời mặt đất và dự án điện mặt trời mái nhà (mô hình hộ kinh doanh bán điện và hộ tiêu thụ điện) dao động từ 9,18 - 9,85 UScent/kWh/h (tương đương từ 2.095 - 2.448 đồng/kWh); vùng II từ 7,89 - 8,47 UScent/kWh (tương đương từ 1.802 - 1.933 đồng/kWh; vùng III từ  6,94 - 8,99 UScent/kWh (tương đương 1.697 - 2.052 đồng/kWh). Biểu giá này sẽ được điều chỉnh theo hướng giảm dần trong giai đoạn từ 1/7/2020 đến ngày 30/6/2021.

Biểu giá điện đề xuất này được cho là rất khuyến khích các nhà đầu tư, bởi so với nhiều nước trên thế giới thì đây là mức giá đề xuất hấp dẫn bởi ở các nước phát triển thì mức giá trung bình khoảng 5 - 7 UScent/kWh...Do đó, việc tiếp tục xây dựng cơ chế khuyến khích đầu tư dự án điện mặt trời là rất cần thiết trong bối cảnh các nguồn năng lượng hóa thạch hay thủy điện ngày càng cạn kiệt.

Nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù năm 2017, để nhằm khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời ở Việt Nam, trong đó có ưu đãi về vốn và thuế; ưu đãi về đất cũng như giá bán điện (9,35 UScents/kWh). Chính cơ chế này đã tạo nên một “làn sóng” đầu tư vào các dự án điện mặt trời trong thời gian qua. Tuy nhiên, Dự thảo Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ đang được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến có nhiều điểm mới hơn, trong đó đặc biệt là cơ chế giá hấp dẫn để thúc đẩy đầu tư vào các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Tin, ảnh: Tiến Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật