Quý 1/2019, thị trường bất động sản TP HCM giảm nguồn cung và cầu

(TCT online) - Đó là nhận định của công ty DKRA Việt Nam đưa ra tại Hội nghị đánh giá thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở tại TP HCM quý 1/2019, được tổ chức tại TP HCM, ngày 4/4. 
 
 
Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam  cho biết, quý 1vừa qua, tại TP HCM ngoại trừ phân khúc nhà phố, biệt thự và condotel có sự tăng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước, các phân khúc còn lại, bao gồm đất nền, căn hộ, biệt thự biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ. 
 
Về phân khúc đất nền, thị trường giảm nhiệt, nguồn cung mới giảm. Tuy nhiên, có 2 dự án đất nền mới được mở bán trong quý 1/2019, trong đó có 1 dự án mới và 1 giai đoạn tiếp theo của dự án trước. Hai dự án này cung ứng ra thị trường khoảng 259 nền, bằng 24% so với nguồn cung của quý 4/2018. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86% nguồn cung mới, giá bán đất nền không có nhiều biến động lớn kể từ giữa cuối năm 2018 và nguồn cung đất nền mới tập trung chủ yếu ở quận 9 và huyện Củ Chi. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm nay, thị trường chứng kiến nguồn cung và sức tiêu thụ phân khúc căn hộ giảm kỷ lục trong 3 năm trở lại đây. Cụ thể, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý 4/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước.
 
Dự báo thị trường BĐS quý 2/2019, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, thị trường nhà ở sẽ khởi sắc hơn, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù thị trường thời gian gần đây có xu hướng giảm. Phân khúc đất nền quý 2 có thể sẽ tăng mạnh so với quý 1, đặc biệt đất nền phân lô tại các tỉnh giáp ranh TP HCM như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai.
 
Về nguồn cung căn hộ, mức dao động căn hộ được dự báo có thể sẽ lên đến mức 5.000 - 7.000 căn, nguồn cung và sức cầu của thị trường có thể tăng hơn so với quý 1, trong đó, khu Đông và khu Nam TP HCM chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan hiếm khi chưa có nhiều dự án mới sẵn sàng ra thị trường. Riêng phân khúc nhà phố, biệt thự, nguồn cung không có nhiều biến động và dao động ở mức 200 - 300 căn, trong đó, khu Đông và khu Nam TP HCM chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung và sức cầu phân khúc này có thể sẽ duy trì xu hướng đi ngang.
 
“Ngoài ra, nguồn cung condotel và biệt thự nghỉ dưỡng có thể sẽ tăng trong thời gian tới và tập trung chủ yếu ở: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận… Các nhà đầu tư đến từ Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc… tiếp tục tìm đến thị trường BĐS Việt Nam, đây là một trong những động lực quan trọng để phát triển các dự án cao cấp, hạng sang và BĐS nghỉ dưỡng”, ông Lâm cho hay.
Đức Mỹ
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật