Công bố bảng xếp hạng 500 DN lớn nhất Việt Nam năm 2012

(TCT online) - Ngày 11/12/2012, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet, công bố bảng xếp hạng VNR500 - TOP 500 DN lớn nhất Việt Nam 2012. Đây là năm thứ 6 liên tiếp, bảng xếp hạng VNR500 được chính thức công bố để ghi nhận và tôn vinh những thành quả mà cộng đồng DN Việt Nam đã đạt được trong năm 2011.
 
 
Bảng xếp hạng VNR500 là kết quả nghiên cứu từ Vietnam Report, được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học, độc lập và tuân theo chuẩn các mực quốc tế. Bảng xếp hạng là sự ghi nhận cũng như đánh giá khách quan kết quả hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được trong mỗi một năm tài khóa. Được dựa trên phương pháp luận của mô hình Fortune500 của Hoa Kỳ, bảng xếp hạng VNR500 đánh giá thứ hạng của doanh nghiệp dựa trên tiêu chí chính là doanh thu. Đồng thời, các tiêu chí như lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, lao động và tài sản cũng được sử dụng để so sánh hoạt động của các doanh nghiệp. 
 
Bên cạnh bảng xếp hạng Top 500 DN lớn nhất Việt Nam, Vietnam Report cũng công bố bảng xếp hạng 500 DNTN lớn nhất Việt Nam. Tiêu chí lựa chọn các DNTN được Vietnam Report sử dụng là các đơn vị có vốn sở hữu tư nhân lớn hơn hoặc bằng 51%. Để đủ tiêu chuẩn lựa chọn xem xét xếp hạng trong bảng xếp hạng DN mọi thành phần, doanh thu tối thiểu của DN phải trên 1400 tỷ đồng và trong bảng xếp hạng DNTN, doanh thu tối thiểu phải đạt trên 660 tỷ đồng.
TOP 10 DN lớn nhất Việt Nam 2012
1 TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ VIỆT NAM
2 TẬP ĐOÀN XĂNG DẦU VIỆT NAM
3 TẬP ĐOÀN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG VIỆT NAM
4 CÔNG TY TNHH SAMSUNG ELECTRONICS VIỆT NAM
5 LIÊN DOANH VIỆT - NGA VIETSOVPETRO
6 TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI
7 CTY TNHH MTV VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ SÀI GÒN - SJC
8 TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
9 TẬP ĐOÀN CN THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
10 NGÂN HÀNG NNP&PTNT VIỆT NAM
 
TOP 10 DNTN lớn nhất Việt Nam 2012
1 CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ DOJI
2 NGÂN HÀNG TMCP Á CHÂU 
3 CÔNG TY CP FPT
4 CÔNG TY CP SỮA VIỆT NAM 
5 NGÂN HÀNG TMCP KỸ THƯƠNG VIỆT NAM 
6 NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN THƯƠNG TÍN 
7 NGÂN HÀNG TMCP XNK VIỆT NAM 
8 CÔNG TY CP VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ PHÚ NHUẬN 
9 CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN HÒA PHÁT 
10 NGÂN HÀNG TMCP HÀNG HẢI VIỆT NAM 
 
Bảng xếp hạng VNR500 năm nay có sự xuất hiện khá bất ngờ của Samsung Electronics Vietnam trong Top 5 DN lớn nhất. Đối với BXH VNR500 dành cho khối DNTN trong nước, những ông lớn vẫn là các tên tuổi quen thuộc như Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji, Tập đoàn FPT hay Ngân hàng TMCP Á Châu.
 
Về cơ cấu vùng miền, ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là những địa phương dẫn đầu về số DN lớn từ quy mô, doanh thu tới lợi nhuận. Với hơn 57% số doanh nghiệp VNR500 năm 2012 nằm trên địa bàn Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, tổng doanh thu đạt được trong năm 2011 chiếm lần lượt 46,5% và 27,7% trong tổng doanh thu của VNR500, một lần nữa, hai thành phố lớn lại vững vàng chốt tại vị trí đầu tiên xét theo địa phương của Bảng xếp hạng VNR500.
 
Điểm đặc biệt gây ấn tượng trong Bảng xếp hạng năm nay là việc xuất hiện của Bắc Ninh trong top 5 địa phương có các DN VNR500 xét về tiêu chí tổng doanh thu, trong đó toàn bộ đóng góp đến từ nhóm doanh nghiệp FDI. Kết quả này chủ yếu nhờ đóng góp của Công ty THHH Samsung Electronics Việt Nam, là công ty nhận được nhiều ưu đãi của chính phủ Việt Nam, cùng với chiến lược đầu tư quy mô lớn. Doanh thu xuất khẩu của Samsung đã góp phần lớn giúp Samsung lần đầu tiên lọt vào top 10 của bảng VNR500.
 
Ngày 18/01/2013, tại Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia, TP.Hà Nội, Ban tổ chức chương trình VNR500 gồm: Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), Báo VietnamNet sẽ chính thức tồ chức Lễ Công bố bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 DN lớn nhất Việt Nam năm 2012. Đây là năm thứ 6 liên tiếp, bảng xếp hạng VNR500 được công bố để ghi nhận một cách khách quan thứ hạng và vị thế của doanh nghiệp cũng như vinh danh những doanh nghiệp có đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong năm qua.
 
Mạnh Hà

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật