Chỉ 20% DN hài lòng sau hoạt động M&A

(TCT online) - 80% DN không hài lòng sau hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) – đó là con số được Giáo sư Nigel Denscombe (Chủ tịch Tập đoàn Denscombe tại Tokyo và New York) đưa ra tại Hội thảo Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá, diễn ra chiều 12/8 tại Hà Nội. 
 
 
Các diễn giả tại hội thảo cùng có chung một nhận định: những năm gần đây, thị trường M&A Việt Nam diễn ra ngày càng sôi động. Trước năm 2009 khi nói đến M&A, người ta chỉ nghĩ đến các thương vụ nước ngoài mua lại hoặc đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên từ năm 2009 đến nay,  các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện M&A  trong vai trò người mua ngày càng phổ biến và chiếm khoảng 40% tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam. 
 
Tại hội nghị, GS Nigel Denscombe khẳng định: “Mục đích của hoạt động M&A là nhằm làm cho DN lớn mạnh hơn trước khi mua bán, sáp nhập nên các doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị kỹ càng về chiến lược để có được kết quả tốt nhất”. GS Denscombe cũng nhấn mạnh vai trò của việc kiểm soát hoạt động DN, đặc biệt là việc giữ chân nhân tài sau hoạt động mua bán, sáp nhập. 
 
Góp thêm ý kiến tại hội thảo, khách mời Marc Djandji đến từ Công ty cổ phần chứng khoán dầu khí đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ngân hàng đầu tư (IB) trong vai trò trung gian, giúp hai bên DN đạt được đồng thuận trong các thương vụ M&A. 
 
Nhiều diễn giả cho rằng, M&A chỉ là một trong nhiều cách giúp gia tăng giá trị của DN. Tuy nhiên, hoạt động này sẽ ngày càng sôi động tại thị trường Việt Nam trong những năm tới. 
Tin & ảnh: Tuấn Hải

Gửi bình luận


Mã bảo mật