Vân Đồn cất cánh

(TCT online) - Vào mùa xuân này, ngoài di sản quý báu tầm cỡ thế giới là Vịnh Hạ Long. Quảng Ninh lại có thêm sức hút mới khi Vân Đồn đưa vào sử dụng hàng loạt công trình trọng điểm, như cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn... 
 
 
Động lực từ thương cảng xưa 
 
Chúng tôi có mặt ở Vân Đồn đúng vào dịp địa phương này tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập huyện (26/12/1948- 26/12/2018). Cái nôi ra đời thương cảng đầu tiên của Việt Nam - “Thương cảng Vân Đồn” năm xưa nay đã khác nhiều. Phố xá rộng rãi hơn, nhà cao tầng mọc lên san sát, khu nội thị ngày càng vươn dài hơn với những cửa hàng, cửa hiệu dày đặc và rực rỡ, cả về ánh đèn cũng như chủng loại hàng hóa. Dáng dấp của một đô thị hiện đại đang dần hiện lên với hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ bằng nhiều nguồn vốn. Kể cũng đúng, bởi Vân Đồn là một trong những huyện đảo quan trọng, nằm trên tuyến trung chuyển chiến lược từ khu vực Đông Á xuống Đông Nam Á, ASEAN - Trung Quốc, vốn có cả đường bộ, đường biển và đường bay quốc tế, chỉ cách các trung tâm kinh tế tài chính, du lịch trong khu vực từ 4 - 5 giờ bay, rất thuận lợi cho phát triển du lịch và thương mại quốc tế. Chính vì vậy, Vân Đồn được đánh giá là hội tụ đủ các yếu tố để trở thành một đặc khu kinh tế sầm uất, mang tầm khu vực và quốc tế.
 
Chị Nguyễn Vân Anh - Phó Chánh Văn phòng huyện ủy Vân Đồn đã không dấu nổi niềm vui khi nói về sự đổi thay của quê hương. Bởi Vân Đồn vốn là thương cảng đầu tiên của Việt Nam dưới thời Vua Lý Anh Tông thế kỷ thứ XII. Sau nhiều năm yên ngủ, nay đã có thể cất cánh. Để làm được điều này, từ hơn 30 năm trước (năm 1986) người Vân Đồn đã dám nghĩ đến chuyện đưa điện về  đảo; đến năm 2005 thì xóa bỏ bến phà, thay vào đó là 3 chiếc cầu cheo leo ngoài biển khơi, kết nối huyện đảo thông thương với đất liền. Toàn chuyện không đơn giản, nhưng người Vân Đồn đã làm được! Nay lại thêm sân bay và đường cao tốc. Vân Đồn càng thỏa sức bay. 
 
Sẵn sàng cất cánh
 
Năm 2018 được xem là năm đột phá về hạ tầng giao thông của Quảng Ninh, khi cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng với Hạ Long và Hạ Long với Vân Đồn được đưa vào sử dụng. Đồng thời, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được khánh thành là dấu mốc quan trọng để vùng đất này cất cánh giấc mơ đặc khu kinh tế. Để có được giấc mơ đó, từ năm 2015 hàng loạt dự án hạ tầng giao thông đã được khởi động, như: đầu tư nâng cấp mở rộng đường tỉnh lộ 334, đường xuyên đảo Quan Lạn - Minh Châu, đường đấu nối khu chức năng kinh tế Vân Đồn, đường từ xã Vạn Yên đến khu công viên phức hợp phía đông đảo Cái Bầu, đường trục chính trung tâm đô thị Cái Rồng, các công trình giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, công trình nước. Đặc biệt là công trình đưa điện lưới ra các xã đảo và huyện Cô Tô. Đây là công trình đi đầu trong cả nước, vượt biển ra đảo bằng công nghệ chôn cáp ngầm dưới biển. Song song với đó, Vân Đồn đã làm tốt công tác quản lý quy hoạch, đất đai, tài nguyên, tập trung giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, góp phần thu hút các nhà đầu tư lớn đến địa bàn.
 
 
Cùng với xây dựng kết cấu hạ tầng, Vân Đồn cũng đã tập trung phát triển kinh tế nông lâm ngư nghiệp, tạo ra sản phẩm chủ lực thế mạnh của địa phương. Nhờ vậy, kinh tế đã phát triển mạnh, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2015 - 2018 đạt trên 17%/năm (trong đó, năm 2018 tăng 18,8%); thu ngân sách năm 2018 đạt 708,6 tỷ đồng, gấp 13,4 lần so với năm 2010; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Không những thế, quy hoạch xây dựng Vân Đồn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đều khẳng định “khu kinh tế Vân Đồn trở thành một trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao, trung tâm hàng không quốc tế, trung tâm dịch vụ cao cấp và đầu mối giao thương quốc tế theo hướng tập trung, phát triển nhanh du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc tế”. Đồng thời, mở rộng không gian liên kết phát triển du lịch với các địa phương Cô Tô, Cẩm Phả, Hạ Long để khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long, phấn đấu đến năm 2020 đón trên 1 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 40%; giai đoạn 2016 - 2020 tốc độ tăng trưởng khách du lịch bình quân 14%/năm; doanh thu xã hội từ du lịch năm sau cao gấp 1,5 lần so với năm trước; đến năm 2020 tỷ trọng dịch vụ - du lịch chiếm 44,3% cơ cấu kinh tế của Vân Đồn n
Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật