Vận hội mới, yêu cầu mới cho kinh tế Việt Nam 2019

Đây là chủ đề chính của hội thảo tọa đàm Kinh tế Việt Nam 2018 và triển vọng 2019 – 2020 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 17/1 tại Hà Nội.

Nhìn lại 2018 với nhiều biến động kinh tế trong và ngoài nước, CIEM nhận định, triển vọng kinh tế 2019 sẽ tiềm ẩn tương đối nhiều yếu tố bất định, khó lường, đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm 2019, khi mà căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, trong khi Hiệp định đối tác thương mại toàn diện châu Á – Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực và đi vào thực hiện; kinh tế số, an ninh mạng và chủ quyền số cũng như xu hướng dịch chuyển các dòng vốn đầu tư nước ngoài đặt ra nhiều vấn đề mới cần phải giải quyết.

Theo đánh giá chung, mặc dù tái cơ cấu kinh tế và cải cách môi trường kinh doanh vẫn đang trên đà được thúc đẩy song không còn nổi bật mà thay vào đó, đổi mới sáng tạo, cải thiện năng suất lao động và tiếp cận CMCN 4.0 đang là những hướng đi mới trong năm 2019. Do đó, CIEM khuyến nghị, trong năm 2019, cần tiếp tục cải cách thể chế, cả về môi trường kinh doanh, tái cơ cấu DNNN, đặc biệt là giảm sức ép cho khu vực DN tư nhân, nhất là về tín dụng ngoại tệ. Đồng thời, cần quản lý dòng vốn đầu tư, xem xét vấn đề đón đầu dòng vốn đầu tư nước ngoài chạy khỏi Trung Quốc cũng như đánh giá lại khả năng thẩm thấu của nguồn lao động, cơ sở hạ tầng.

Theo CIEM, ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là một ưu tiên rất quan trọng, nhưng trong năm 2019, với những khả năng rủi ro suy giảm kinh tế toàn cầu, đòi hỏi sự linh hoạt trong điều hành, nhất là hài hòa kiểm soát lạm phát với lộ chỉnh điều chỉnh giá, tránh ép về hành chính. Cùng với đó, chính sách tiền tệ cần giữ vai trò chính và tiếp tục chủ động, có sự phối hợp từ các chính sách khác; chính sách tài khóa cần hướng tới nhiều hơn việc giảm chi phí cho DN, chứ không chỉ là kết hợp việc tăng thu và hỗ trợ cho DN.

Tin, ảnh: Tiến Dũng

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật